Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Nguồn gốc lịch sử môn bóng đá

logo
Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Nguồn gốc lịch sử môn bóng đá

Bóng đá xuất xứ từ nước nào là câu hỏi bạn đọc đang thắc mắc. Bài viết dưới đây của ketquabongdatructuyen.net sẽ làm rõ cho bạn nguồn gốc lịch sử môn thể thao vua – bóng đá nhé.

Bóng đá thời sơ khai, bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Một số người cho nguồn gốc bóng đá có từ năm 2500 trước công nguyên. Trong thời gian này, người Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc dường như đã tham gia vào các trận liên quan đến bóng bằng bàn chân.

Theo FIFA thì dạng bóng đá cổ xưa nhất bao gồm đầy đủ các kỹ thuật chơi bóng có lẽ xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN, được gọi là môn xúc cúc (蹴鞠, đá bóng). Ở La Mã cổ đại cũng đã xuất hiện một môn thể thao chơi bóng có những nét giống bóng đá, đó là môn harpastum.

Mốc thời gian sớm nhất mà môn Xúc cúc xuất hiện có lẽ là thời đại Chiến Quốc (kéo dài từ khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN), được đề cập đến trong cuốn Chiến Quốc sách của nước này, phần “Tề thư” (tức chuyện về nước Tề – một nước chư hầu thời Chiến Quốc). Hình thức thi đấu cạnh tranh của Xúc cúc đã được sử dụng như một bài huấn luyện thể dục cho quân đội. Trong khi hình thức giải trí được chơi ở các thành phố lớn như thủ đô Doanh Khâu (nay là quận Lâm Truy) của nước Tề.

Đến thời nhà Hán (năm 206 TCN – 220 sau CN), Xúc cúc đã trở thành môn thể thao phổ biến, lưu truyền trong cả giới thượng lưu và tầng lớp hoàng gia rộng rãi hơn. Lúc này, trò chơi cũng chính thức được chuẩn hóa với các quy tắc chung được thiết lập nhiều hơn đa dạng hơn. Đây có thể xem là phiên bản bóng đá đầu tiên với đầy đủ các quy tắc, kỹ thuật.

Như vậy nước Anh trong suốt thời gian dài vốn được mệnh danh là “quê hương của bóng đá” thực tế thì câu hỏi: Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Đó chính là Trung Quốc.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào?
Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Sự xuất hiện của bóng đá hiện đại ở Châu Âu

Bóng đá bắt đầu phát triển ở châu Âu từ thời Trung cổ trở đi ở thế kỷ thứ X. Trò chơi thường được xem là một mối phiền toái và thậm chí bị cấm trong một số thời kỳ lịch sử nước Anh bấy giờ. Xong trò chơi vẫn được lưu truyền trong dân gian vì tính giải trí. Họ tổ chức cuộc chơi và chia thành 2 đội cùng nhau giữ trái bóng và chống lại đối thủ của họ.

Người ta nói rằng các trò chơi thường có điểm thấp. Những quy tắc chuẩn mực không được thi hành, vì vậy hầu hết khi chơi họ thường có những trận cãi vã, thậm chí là bạo lực dẫn đến mâu thuẫn khi chơi. Một thời gian sau đó, bóng đá là một trong số những trò chơi phổ biến nhất của nước Anh.

Nhiều người tự trả lời cho câu hỏi bóng đá xuất xứ từ nước nào? Bóng đá bắt đầu từ đâu? Và cho đến bây giờ họ đều nhầm tưởng rằng bóng đá xuất phát từ Anh là như vậy.

Khi đất nước công nghiệp hóa, giới hạn về không gian và thời gian giải trí ít hơn, con người tấp bận hơn với cuộc sống nên thời gian dành cho bóng đá ít dần đi nhưng cũng không mất đi. Điều này cũng một phần là do những lo ngại pháp lý, về bạo lực khi chưa có quy chuẩn.Các phiên bản bóng đá dân gian cũng được chơi lan rộng ra Châu Âu ở Đức, Ý, Pháp và các nước châu Âu khác.

Hệ thống bóng đá bắt đầu tại các trường công lập của Anh vào đầu thế kỷ XIX để đi lên chuyên nghiệp. Trong hệ thống trường học tư nhân “bóng đá” là một trò chơi mà trong đó bàn tay cũng được sử dụng để chơi. Nhưng các quy tắc cũng chưa được củng cố và vẫn xảy ra bạo lực nhưng được nhà trường kiểm soát.

Các quy tắc và quy định tiếp tục phát triển ở Anh và vào những năm 1800 câu lạc bộ bóng đá chuyên dụng tại các trường học bắt đầu xuất hiện.

Trong những năm đó, các trường bắt đầu tổ chức các trận đấu giao lưu với nhau và hướng tới các luật. Người chơi vẫn được phép sử dụng bàn tay của họ và chỉ được phép chuyền bóng về phía sau, giống Thông tin trong bóng bầu dục của Mỹ.

Đến năm 1884, bộ luật bóng đá cổ xưa nhất với tên gọi Cambridge được ban hành với sự có mặt của các đại diện trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow tổ chức tại khuôn viên Trinity College của trường ĐH Cambridge để thống nhất về luật bóng đá mới nhất cho các trường học.

Năm 1850, bắt đầu hình thành một số đội bóng bóng nghiệp dư bên ngoài, nổi bật nhất là câu lạc bộ Seffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới vẫn tồn tại cho đến nay.

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board viết tắt là IFAB được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland nước láng giềng, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA, đây là những cơ quan có trách nhiệm quản lý luật bóng đá thế giới.

Đầu thế kỷ 20, môn thể thao bóng đá bắt đầu phát triển mạnh, chính điều này làm cho các giải bóng đá cần có một cơ quan giám sát những trận đấu bóng đá và các luật chơi bóng liên tục được bổ sung hoàn thiện.

Đến năm 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện nay, bóng đá thế giới đang chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp các trận đấu.

Như vậy bài viết trên đây đã cho bạn biết về Bóng đá xuất xứ từ nước nào? và nguồn gốc lịch sử môn thể thao vua rồi phải không nào! Chúc bạn đọc vui vẻ đón đọc thêm thông tin Tiền đạo Chelsea đáng xem nhất

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha