Cách chọn giày chạy bộ đúng cách cho người mới

logo
Cách chọn giày chạy bộ đúng cách cho người mới

Cách chọn giày chạy bộ như thế nào là đúng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chạy bộ của bản thân để không gây chấn thương. Vậy cụ thể là những cách nào cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu cụ thể nhé!

Yêu cầu chọn giày chạy bộ

Giày chạy bộ giúp bạn:

  • Bảo vệ bàn chân khỏi chấn thương khi phải lặp đi lặp lại khi chạy trên mặt đất
  • Tối đa hóa tốc độ bằng cách bám lấy bề mặt đường bằng hay địa hình

Hiểu được mục đích sử dụng như trên, ta sẽ xác định được một đôi giày chạy bộ cần đảm bảo các yêu cầu căn bản như:

  • Bạn có thể thoải mái chạy không bị bó hoặc kích chân.
  • Phù hợp, ôm dáng bàn chân của bạn
  • Phù hợp kiểu đáp chân, dáng chạy
  • Độ bám dính tốt để không bị trơn trượt khi chạy
cach-chon-giay-chay-bo-dung-cach-cho-nguoi-moi
Cách chọn giày chạy bộ đúng cách cho người mới

Quy tắc ngón tay cái

Một đôi giày chạy bộ phù hợp là cần ôm trọn gót chân của bạn để không bị tuột khi di chuyển. Nhưng, giày vẫn cần  một khoảng 1 đến 1,3cm từ ngón chân đến mũi giày tức bằng ngón tay cái. Bên cạnh đó bạn cần phải bảo đảm phần mu bàn chân của mình hoàn toàn thoải mái, không quá khít hoặc quá lỏng lẻo. Nhất là với những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp việc chọn giày là rất cần thiết mỗi lần thi đấu trên sân để mang lại kq bong da tốt nhất cho trận đấu.

Cách lựa chọn giày chạy bộ đúng chuẩn

Chọn giày theo địa hình chạy

Bạn cần xác định rõ đôi giày này để chạy trên đường bằng phẳng, đường nhựa hay chạy địa hình.

Mỗi loại địa hình chạy khác nhau sẽ có những đôi giày chuyên biệt khác nhau. Những đôi giày chạy cho nhiều địa hình như thế sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với loại giày chuyên cho một địa hình cụ thể. Với giày chạy bộ địa hình sẽ có:

  • Đế ngoài gồ ghề hơn: mềm hơn còn giày chạy bộ đường bằng có xu hướng phẳng hơn, nhẵn hơn và bền hơn.
  • Đế giữa cứng hơn: Giày chạy đường thường có đế giữa cứng hơn giày chạy road để tạo ra một bề mặt đế ổn định nhất với địa hình không bằng phẳng.
  • Phần trên được gia cố: Phần trên của giày chạy bộ có địa hình được gia cố để bảo vệ chân khỏi đá, rễ cây và vật nhọn trên đường.
  • Sự khác biệt chính giữa 2 loại giày nằm ở các loại chất liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất chúng. Giày road được làm từ những chất liệu nhẹ. Còn giày chạy trail thì nặng hơn, cùng đế dày hơn để giúp duy trì trạng thái nguyên vẹn của giày, ngay cả khi ở trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Chọn giày theo kiểu lệch cổ chân

Kiểu lệch cổ chân là chuyển động tiếp đất của bàn chân khi đi bộ hoặc chạy. Để xác định kiểu lệch cổ chân, bạn nên xem phần bị mòn của đế giày. Lưu ý là độ đàn hồi, giảm lực tác động của mặt đất lên chân cũng như độ cân bằng và khả năng kiểm soát chuyển động của giày.

Chọn giày theo cách đáp chân

Thường mới tập chạy thì chưa để ý đến dáng chạy nên sẽ có xu hướng đáp gót chân nhiều hơn. Kiểu này khả năng chấn thương khá cao vì thế bạn nên quan tâm đến độ dốc của gót giày và mùi giày.

Với những người mới tập chạy, chỉ số càng cao thì độ đệm và độ bổ trợ càng tốt. Bạn nên bắt đầu tập từ từ và chậm rãi để dễ điều chỉnh tư thế cho đúng. Còn những người chạy lâu năm và có kinh nghiệm thì nên chọn giày có độ chênh lệch gót mũi giày nhỏ, ít đệm để có cảm giác nhẹ và thanh thoát hơn.

Trên đây là những cách chọn giày chạy bộ hiệu quả nhất cho bạn tham khảo. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các cầu thủ chuyên nghiệp cũng như nhan dinh bong da mà các chuyên gia trên website của chúng tôi nhé!

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha