Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp được phép đá trực tiếp

logo
Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp được phép đá trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là một thuật ngữ trong bóng đá dùng để ám chỉ điều gì? Luật đá phạt này như thế nào? Khi nào một đội bóng sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp trong thi đấu bóng đá. Cùng các chuyên gia nhận định kết quả bóng đá ý đi tìm hiểu nhanh ngay sau đây nhé.

1. Đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp là một tình huống trong bóng đá khi trọng tài đã xác định vi phạm và trao cho đội bị phạt một quả phạt trực tiếp. Trong lúc thực hiện quả phạt trực tiếp, cầu thủ sẽ đá trực tiếp vào bóng từ vị trí mà trọng tài chỉ định.

Đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp có thể được thực hiện trực tiếp vào khung thành đối phương để ghi bàn hoặc vào vùng cấm đối phương để tạo ra cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp có thể sử dụng cú sút hoặc cú đá kiểu bàn chân hoặc bên ngoài bàn chân để đưa bóng vào vị trí mong muốn.

Trong trường hợp đá phạt trực tiếp vào khung thành, cầu thủ cố gắng đưa bóng qua hàng rào phòng thủ đối phương và vượt qua thủ môn để ghi bàn. Trái ngược lại, trong trường hợp đá phạt trực tiếp vào vùng cấm, cầu thủ thường cố gắng đưa bóng vào khu vực gần khung thành để đồng đội có cơ hội ghi bàn từ các pha đánh đầu hoặc chuyền bóng trong vòng cấm.

Đá phạt trực tiếp là một pha bóng quan trọng và có thể tạo ra những tình huống khá căng thẳng và hấp dẫn trong một trận đấu bóng đá.

2. Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá được quy định bởi Quốc tế Hội đồng Bóng đá (IFAB), tổ chức có trách nhiệm thiết lập và duy trì các quy tắc của trò chơi. Dưới đây là một số điểm quan trọng về luật đá phạt trực tiếp:

Vi phạm và trọng tài

Đá phạt trực tiếp được thực hiện khi một cầu thủ vi phạm một quy tắc trong luật chơi. Trọng tài quyết định vi phạm và xác định vị trí và hướng đá phạt trực tiếp.

Vị trí đá phạt

Đá phạt trực tiếp được thực hiện từ vị trí vi phạm ban đầu. Trọng tài đặt một biểu tượng nhỏ (ví dụ: một cọc) để đánh dấu vị trí đá phạt và tất cả cầu thủ khác phải giữ khoảng cách tối thiểu từ đó.

Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp

Cầu thủ đối phương

Cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15 mét (10 yard) hoặc đứng trong vòng cấm nếu đá phạt trực tiếp xảy ra trong khu vực đó. Họ không được can thiệp vào quá trình đá phạt trực tiếp.

Thực hiện đá phạt trực tiếp

Cầu thủ có thể thực hiện đá phạt trực tiếp bằng cú sút hoặc cú đá kiểu bàn chân hoặc bên ngoài bàn chân. Họ có thể chọn đá thẳng vào khung thành hoặc chuyền bóng cho đồng đội.

Kết quả của đá phạt trực tiếp

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp và bóng đi vào khung thành mà không bị chạm vào ai khác, và bàn thắng được ghi, thì đó là một bàn thắng hợp lệ. Tuy nhiên, nếu bóng chạm vào cầu thủ đối phương trước khi vào khung thành, đá phạt trực tiếp vẫn được tính là hợp lệ.

Quyền xử phạt

Nếu một cầu thủ vi phạm luật đá phạt trực tiếp bằng cách phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể quyết định rút thẻ đỏ và đuổi cầu thủ khỏi sân.

Cập nhật thêm kết quả bóng đá pháp hôm nay được chuyên trang tổng hợp liên tục hàng ngày hàng giờ giúp mang đến cho người xem những thông tin nhanh và chính xác nhất.

3. Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Có một số trường hợp đặc biệt trong quy tắc đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến:

Đá phạt trực tiếp gián đoạn

Nếu cầu thủ đá phạt trực tiếp mà bóng bị chạm vào cầu thủ đồng đội hoặc đối thủ trước khi đi vào khung thành, quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện lại từ vị trí ban đầu.

Đá phạt trực tiếp trong khu vực cấm

Nếu quả phạt trực tiếp xảy ra trong khu vực cấm của đội phòng thủ, các cầu thủ đối phương phải rời khỏi khu vực cấm trước khi cầu thủ đá phạt trực tiếp chạm vào bóng. Nếu không tuân thủ, đá phạt sẽ được thực hiện lại.

Đá phạt trực tiếp với nhiều cầu thủ phòng vệ

Trong trường hợp có nhiều cầu thủ phòng vệ hoặc cầu thủ đối phương rời khỏi vị trí, cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp có thể chọn chuyền bóng cho đồng đội thay vì thực hiện cú sút vào khung thành.

Rút thẻ phạt cho cầu thủ vi phạm

Trọng tài có quyền rút thẻ và xử phạt cầu thủ vi phạm. Nếu vi phạm nghiêm trọng, cầu thủ có thể nhận thẻ và bị đuổi khỏi sân.

Đá phạt trực tiếp trong trường hợp vi phạm trong vòng cấm

Nếu quả phạt trực tiếp xảy ra do vi phạm trong vòng cấm của đội phòng thủ, cầu thủ đá phạt trực tiếp có thể thực hiện cú sút trực tiếp vào khung thành, mà không cần phải chuyền bóng cho đồng đội.

Đá phạt trực tiếp cần thời gian chờ đối với thủ môn

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp muốn đá ngay lập tức khi trọng tài đã xác định vị trí, họ cần chờ đến khi thủ môn của đội phòng thủ đã sẵn sàng trước khi thực hiện.

Xem thêm: Cựu vương trong bóng đá là gì? Lý do trở thành cựu vương

Xem thêm: Khám Phá Luật Chạm Tay Trong Bóng Đá Vừa Được Công Bố Từ FIFA

Trên đây là những giải đáp chi tiết  của ketquabongdatructuyen về câu hỏi đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá trực tiếp ra sao?. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin thú vị và hữu ích về bóng đá này.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha