Thủ môn là gì? Tầm quan trọng của thủ môn trong bóng đá

logo
Thủ môn là gì? Tầm quan trọng của thủ môn trong bóng đá

Được biết thủ môn là một vị trí rất đặc biệt trong đội tuyển bóng đá. Vậy định nghĩa thủ môn là gì? Vai trò và trách nhiệm của một thủ môn trong bóng đá là gì? Để được giải thích rõ ràng hơn về câu hỏi này, bạn đọc cùng ketquabongdatructuyen.net tìm hiểu và khám phá qua các bài viết sau.

thủ môn là gì

Thủ môn là gì?

Thủ môn hay còn có tên là Goalkeeper (GK) đây được xem là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Đặc biệt vị trí sau hàng hậu vệ và trấn giữ trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn chính là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua khung thành. Ngoài ra cách gọi quen thuộc, vị trí này còn được gọi với những cái tên khác như người gác đền, thủ thành, người trấn giữ khung thành.

Trên sân cỏ, thủ môn cũng chính là vị trí thi đấu duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Thế nhưng ngoài vòng 16m50, cầu thủ này cũng buộc phải thi đấu bằng chân như mọi cầu thủ khác.

Ngoài ra thủ môn nổi bật trên sân với một màu áo hoàn toàn khác với các đồng đội. Hơn nữa có thể thấy họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu. Đặc biệt vị trí bắt goal chính ở các đội bóng thường sử dụng số áo là số 1.

  • Cập nhật kèo bóng đá, tỷ lệ bóng đá ý, tỷ lệ bóng đá của các giải bóng đá Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Champions League. Xem kèo bóng đá cập nhật liên tục 24h hôm nay

Tầm quan trọng của thủ môn trong bóng đá

Như nhiều người thường nói, vịtrí thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng. Đặc biệt kết quả cuối cùng của một trận đấu luôn phụ thuộc phần lớn vào hành động của thần hộ mệnh của hai đội.

Có thể thấy ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, các thủ môn còn có thể tận dụng những tình huống bắt bóng nhanh, nhằm giúp chủ nhà phản công khi đối thủ tấn công chưa kịp lùi về phòng ngự. Thế nhưng có thể thấy vị trí này phải có khả năng tung bóng chính xác thì mới có thể phát động tấn công.

Trên sân bóng, vai trò của thủ môn chính là làm sao để đưa bóng đi theo hướng dễ dàng nhất có thể. Cần phải tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm an toàn bằng những đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và chuyền dài nếu không gian hẹp.

Đặc biệt trong một tình huống mà toàn bộ hàng phòng ngự đã bị vượt qua, vị trí thủ môn có thể đóng vai trò là người quét cuối cùng bảo vệ bên ngoài vòng cấm.

Những tố chất giúp tạo nên một thủ môn giỏi

Được biết có nhiều yếu tố để tạo nên một thủ thành xuất sắc. Ngoài những kỹ năng, các tố chất sau đây cũng hết sức quan trọng.

Đầu tiên, đó chính là sự ổn định. Với các chuyên gia bóng đá, thì một thủ môn giỏi không chỉ được nhận xét qua một vào trận đấu xuất thần.

Tiếp theo, để trở thành một thủ môn giỏi sẽ cần duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút hoặc hơn thế. Hơn nữa vị trí này luôn có sự mong manh giữa người hùng và tội đồ. Do đó người thi đấu vị trí này luôn cần tập trung một cách cao độ ngay cả khi đội nhà không chịu quá nhiều áp lực tấn công từ đối phương.

Có thể hiểu đơn giản đó là khi hàng hậu vệ mắc lỗi, ở đây thủ môn có thể là người sửa chữa những lỗi lầm đó. Thế nhưng khi chốt chặn trấn giữ khung thành mắc lỗi, hơn nữa không một ai có thể thay thế họ khắc phục, có chăng chỉ là thần may mắn.

Hơn nữa một thủ môn xuất sắc còn cần có tâm lý cực kỳ vững vàng và tố chất thủ lĩnh. Có thể thấy trong những tình huống một đối một, lúc  này cầu thủ đặc biệt này có thể đánh bại tiền đạo đối phương với một tâm lý vững vàng, sự tỉnh táo để phán đoán cách xử lý của tiền đạo.

Trên đây là những kiến thức về câu hỏi thủ môn là gì trong bóng đá và chúng tôi cũng cung cấp cho các bạn được những kiến thức liên quan đến cầu thủ bóng đá.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể theo dõi thêm thông tin về Tỷ lệ kèo bóng đá đức hôm nay. Trực tiếp ty le keo, tỉ lệ chơi bóng đá : Kèo malaysia, Kèo châu á, kèo O/U, Kèo ma cao

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha