Hậu vệ là gì, vai trò và nhiệm vụ chính của vị trí này trong bóng đá

logo
Hậu vệ là gì, vai trò và nhiệm vụ chính của vị trí này trong bóng đá

Hậu vệ là gì, vai trò và nhiệm vụ chính của vị trí hậu vệ trong bóng đá. Có bao nhiêu vị trí chính trên hàng hậu vệ. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì ? Trong bóng đá, hậu vệ được viết là Defender và ký hiệu tắt là DF, đây là những cầu thủ chơi bóng ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và ở phía trước thủ môn tại vị trí 1/3 diện tích sân bóng ở gần cầu môn. Nhiệm vụ chính của hàng hậu vệ chính là tập trung hỗ trợ phòng ngự tuy nhiên vẫn dâng lên tấn công trong những trường hợp nhất định.

2. Hàng hậu về gồm những vị trí nào, nhiệm vụ chính là gì

Nội dung được chia sẻ tại jbo link thì hàng tiền vệ bao gồm 2 vị trí chính đó là vị trí trung vệ và vị trí hậu vệ cánh. Tuy nhiên với sự linh hoạt và đa dạng của chiến thuật bóng đá hiện này sẽ có nhiều biến thể vị trí hậu về mới cũng được ra đời như hậu vệ quét, hậu vấn cánh, hậu vệ tấn công.

Hậu vệ là gì - Ký hiệu màu vàng là vị trí hậu vệ
Hậu vệ là gì – Ký hiệu màu vàng là vị trí hậu vệ

Tùy theo từng chiến thuật cho từng đội hình khác nhau mà hàng hậu vệ trong đội hình bóng đá 11 người sẽ bao gồm các ví trí chi tiết như là : Trung vệ (Center Back – CB), Hậu vệ quét (Sweeper – SW), Hậu vệ cánh trái (Left Back – LB), Hậu vệ cánh phải (Right Back – RB), Hậu vệ cánh trái tấn công (Left Wing Back – LWB), hay vị trí Hậu vệ cánh phải tấn công (Right Wing Back – RWB)…

Tìm hiểu từng vị trí trong hàng hậu vệ với dự đoán bóng đá cổng game

Trung vệ (CB)

Trung vệ còn được gọi là hậu vệ trung tâm – Ký hiệu là CB – Center Back . Đây là vị trí hậu vệ chơi bóng ở trung tâm hay hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Trong một đội hình bóng đá chuyên nghiệp 11 người thường sừng 2 vị trí trung vị CB (gọi là cặp trung vệ).

Thường họ là người có thể hình cao to, có khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt nhằm hỗ trợ chống bóng bổng, họ có nhiệm vụ ngăn chặn những cầu thủ tấn công tốc độ củ đối phương. Ngăn chặn phòng ngự.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét còn được gọi là hậu vệ lùi (Tiếng Anh: Sweeper – Ký hiệu viết tắt SW). Thường vị trí hậu vệ này thường chơi trong đội hình bóng có 3 hoặc 5 hậu vệ. Họ sẽ chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ (dưới vị trí của 2 trung vệ và trước thủ môn).

Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là bọc lót, sửa sai cho những trung vệ chơi ở phía bên. Hậu vệ quét được xem là chốt chặn cuối cùng lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng.

Hậu vệ cánh Trái/Phải (LB/RB)

Hậu vệ cánh Trái/Phải còn được gọi với tên gọi khác là hậu vệ biên (Tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back – Ký hiệu viết tắt FB/RB/LB). Đó chính là vị trí hậu vệ được chơi ở 2 bên hành lang của đôi bóng. Tuy nhiên nếu như các trung vệ dâng lên cao quá đặc biệt lè dâng lên để tham gia vào những pha phạt góc thì những hậu vẹ sẽ vẫn bó vào trung lộ để hỗ trợ đánh chặn những pha tấn công của đối thủ.

Hậu vệ cánh Trái/Phải tấn công (LWB/RWB)

Hậu vệ cánh tấn công Trái/Phải còn được biết đến với tên gọi khác là hậu vệ biên tấn công (Tiếng Anh: Left/Right Wing Back – Ký hiệu viết tắt LWB/RWB). Đó chính là một biến thể cho vị trí hậu vệ cánh thế nhưng lại đuộc ưu tiên khả năng tấn công, thường xuyên tham gia tấn công hơn.

Vị trí hậu vệ cánh tấn công sẽ thường được sử dụng ở trong đội hình của những đội có lối chơi tấn công tổng lực nghĩa là ( lấy công bù thủ). Đội hình có hậu vệ cánh tấn công sẽ thường có khả năng tấn công rất mạnh mẽ, đa dạng và gây áp lực cao cho đối phương. Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có tốc độ kỹ thuật, khả năng phối hợp dứt điểm tốt, tuy nhiên khả năng phòng ngự sẽ bị giảm do khoảng trống mà những hậu vệ cánh bỏ laijkhi tham gia tấn công.

Mặc dù có ưu điểm là khả năng tấn công thế nhưng hậu vệ cánh này sẽ thường có tốc độ tốt và có thể lùi về tham gia hỗ trợ phòng ngự. Những hậu vận biên tấn công giỏi sẽ được đánh giá là đa năng với khả năng công thủ toàn diện.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới câu hỏi hậu vệ là gì, vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha