Luật đá Penalty sân 11 người mới nhất hiện nay ra sao

logo
Luật đá Penalty sân 11 người mới nhất hiện nay ra sao

Luật đá Penalty sân 11 người không phải ai cũng nắm được. Cùng tìm hiểu luật đá phạt đền chi tiết qua bài viết này của ketquabongdatructuyen.net

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là đá phạt đền 11 mét là một kiểu đá phạt trong bóng đá mà vị trí đặt bóng các chính diện khung thành 11 mét và người thực hiện chỉ phải đối mặt với thủ môn thay vì có hàng rào như các quả phạt thông thường, do đó tỷ lệ vào phạt penalty rất cao.

Luật đá Penalty sân 11 người mới nhất hiện nay ra sao
Luật đá Penalty sân 11 người mới nhất hiện nay ra sao

Tìm hiểu luật đá Penalty sân 11 người

– Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm đây là vị trí bị phạm lỗi.

– Cầu thủ thực hiện pha đá phạt đền được chỉ định và được trọng tài xác nhận và bước lên thực hiện.

– Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm. Các cầu thủ còn lại của cả hai đội phải đứng ở ngoài khu vực cấm địa không được phép gây tác động.

– Bóng phải được đặt ở đúng vị trí chấm phạt 11m.

– Luật thủ môn bắt penalty yêu cầu thủ môn phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và tuyệt đối, không được rời chân khỏi vạch trước khi quả bóng rời khỏi vị trí. Nếu vi phạm, cú sút sẽ được yêu cầu thực hiện lại, bất kể kết quả trước đó thế nào.

– Đá phạt sẽ chỉ được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh bằng còi báo hiệu đá.

– Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã đi qua vạch vôi trước khung thành hợp lệ.

– Cầu thủ sút phạt đền không được chạm bóng lần hai khi bóng chưa chạm người cầu thủ thứ hai ví dụ như thủ môn.

– Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi tác động vào bóng. Tuy nhiên khi dứt điểm, tuyệt đối không được thực hiện các động tác giả khi kết thúc các bước chạy đà.

Nếu vi phạm, cầu thủ có thể sẽ phải nhận thẻ vàng cho hành vi phi thể thao của mình. Quả phạt penalty sẽ được thực hiện lại nếu có động tác giả khi dứt điểm.

Messi và Suarez từng rất nổi tiếng trong pha phối hợp từ luật đá penalty
Messi và Suarez từng rất nổi tiếng trong pha phối hợp từ luật đá penalty

Ngoài cách thực hiện đá penalty thông thường thì hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền, theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì đá bóng thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá bồi tiếp để ghi bàn.

Giống các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ 2 có thể đá được bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự khiến không kịp đề phòng.

Đá penalty phối hợp được ghi nhận lần đầu tiên được thực hiện bởi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của đội Northern Ireland đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng Năm năm 1957. Một lần khác thực hiện bởi Rik Coppens và André Piters trong trận vòng loại Worldcup giữa Bỉ và Iceland ngày 5 tháng Sáu năm 1957 hay sau này là pha phối hợp của Messi và Suarez

Một lần thử khác thực hiện bởi Mike Trebilcock và John Newman, chơi cho đội Plymouth Argyle năm 1964. Sau nữa, Johan Cruyff thực hiện pha tương tự với người đồng đội Jesper Olsen của đội bóng Ajax năm 1982.

Trong quá trình thực hiện quả đá phạt đền, nếu cầu thủ hai đội vi phạm một trong những lỗi dưới đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi đá phạt đền:

– Lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không sẽ cho đá lại.

– Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm gây phạm lỗi.

– Cả hai cùng có lỗi, đá lại.

– Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi (Theo luật số 8 trong Luật Bóng đá)

Trên đây là luật đá penalty mới nhất. Bạn đọc theo dõi thêm Luật bóng chuyền hơi và da mới nhất được LĐBC đưa ra

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha