Luật bóng chuyền hơi và da mới nhất áp dụng chuẩn Quốc tế

logo
Luật bóng chuyền hơi và da mới nhất áp dụng chuẩn Quốc tế

Luật bóng chuyền hơi và da cho nam và nữ mới nhất là câu hỏi nhiều bạn đọc quan tâm. Cập nhật luật bóng chuyền mới nhất qua bài viết này của ketquabongdatructuyen.net nhé.

Nếu có thể tìm được bộ môn thể thao vừa phổ biến mà lại rất dễ chơi và rất có lợi cho sức khỏe, thì bóng chuyền có lẽ là một trong những môn thể thao hàng đầu phù hợp với những tiêu chí này nhất là những người muốn phát triển thêm chiều cao. Từ người già cho tới thanh niên và phụ nữ đều có thể chơi và thi đấu tốt.

Lịch sử bộ môn bóng chuyền

Bộ môn bóng chuyền có lịch sử thi đấu khoảng hơn một thế kỷ trước tại đất nước Hoa Kỳ (Mỹ), có lẽ những tín đồ của bộ môn bóng chuyền cần rất biết ơn William G. Morgan người đã sáng tạo ra bộ môn thi đấu bóng chuyền để chúng phát triển và lớn mạnh lan ra toàn thế giới như hiện nay.

Năm 1895 với mong muốn sáng tạo nên một môn thể thao tương tự như bóng rổ đã phổ biến nhưng dễ chơi hơn và phù hợp cho nhiều đối tượng hơn, vì ông nhận thấy môn bóng rổ có điểm hạn chế là người chơi cần nhiều thể lực và tốc độ, điều mà những người tầm trung và cao tuổi rất khó có được.

Chính từ mong muốn đó mà bộ môn bóng chuyền đã ra đời với cái tên ban đầu là mintonette, sau đó được Alfred Halstead đổi tên thành “volley ball” cái tên rất thân thuộc chính thức như hiện nay.

Vào năm 1947 đánh dấu một mốc son đáng nhớ khi liên đoàn bóng chuyền quốc tế “FIVB” chính thức được thành lập và sau đó 2 năm tới năm 1949 giải vô địch bóng chuyền nam thế giới đã ghi lại dấu ấn quốc tế hóa bộ môn bóng chuyền trên toàn thế giới và tiếp tục lan rộng.

Cho tới ngày nay thì bộ môn thể thao bóng chuyền đã trở thành bộ môn phổ biến nhất hành tinh trên khắp các châu lục với những giải bóng chuyền cấp thế giới, Olympic các châu lục… và bộ môn này còn tổ chức với rất nhiều nội dung khác nhau phù hợp với từng đối tượng thi đấu như: Bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển và một số nội dung khác.

Luật bóng chuyền hơi và da mới nhất được LĐBC đưa ra
Luật bóng chuyền hơi và da mới nhất được LĐBC đưa ra

Luật chơi bóng chuyền mới nhất

Luật bóng chuyền da mới nhất

1. Quy chuẩn về thiết bị chơi bóng chuyền

1.1. Sân bóng chuyền

Bề mặt phải phẳng, nằm ngang và đồng nhất. Nó không được gây ra bất kỳ nguy cơ chấn thương nào cho các cầu thủ.

Sân thi đấu là một hình chữ nhật có kích thước 18 x 9 m, được bao quanh bởi một khu vực trống có chiều rộng tối thiểu là 3 m ở tất cả các cạnh. Tất cả các dòng có chiều rộng 5 cm. Các đường ranh giới là hai đường biên và hai đường cuối đánh dấu sân thi đấu. Cả hai đường biên và đường kết thúc đều được vẽ bên trong các kích thước của sân chơi.

Đường chính giữa chia sân thi đấu thành hai sân bằng nhau, mỗi sân có kích thước 9 x 9 m. Trên mỗi sân, một đường tấn công, có mép sau lùi 3 m so với trục của đường chính giữa, đánh dấu khu vực phía trước.

Không gian chơi tự do: Đây là không gian phía trên khu vực chơi không có vật cản. Không gian chơi tự do phải có chiều cao tối thiểu là 7 m tính từ mặt sân chơi.

Sau mỗi hiệp đấu, các đội đổi sân, trừ hiệp quyết định. Trong hiệp thi đấu quyết định, khi đội dẫn đầu đạt 8 điểm, các đội đổi sân ngay lập tức và vị trí đấu thủ được giữ nguyên.

1.2. Quy định về lưới chắn bóng

Lưới được đặt thẳng đứng trên đường giữa sân với đỉnh đặt cao 2,43 m đối với nam và 2,24 m đối với nữ. Nó phải rộng 1 m và dài 9,50 đến 10 m, làm bằng lưới vuông màu đen 10 cm. Hai dải trắng được coi là bộ phận của lưới, được buộc chặt theo phương thẳng đứng của lưới và đặt ngay phía trên mỗi đường biên, rộng 5 cm. Trong các dải là các dây cáp mềm dẻo để buộc lưới vào các trụ và giữ độ căng trên cùng của nó.

1.3. Quy định về trụ đỡ lưới

Các trụ đỡ lưới được đặt cách lề 0,50-1,00 m. Chúng cao 2,55 m và tốt nhất là có thể điều chỉnh được.

1.4. Quy định về trái bóng chuyền

Bóng phải có hình cầu, làm bằng da dẻo hoặc bao da tổng hợp, có bàng quang bên trong, bằng cao su hoặc vật liệu tương tự. Màu của nó có thể là một màu sáng đồng nhất hoặc kết hợp nhiều màu. Quả bóng phải có chu vi 65-67 cm và phải nặng 260-280 g. Áp suất bên trong phải là 0,30 đến 0,325 kg / cm2 (4,26 đến 4,61 psi) (294,3 đến 318,82 mbar hoặc hPa).

2. Luật Bóng chuyền đối với người chơi

2.1. Đội thi đấu

Một đội có thể bao gồm tối đa 12 người chơi. Cần có sự hiện diện của ban huấn luyện và nhân viên y tế. Chỉ những cầu thủ được ghi trên bảng tỷ số mới được vào sân và thi đấu trong trận đấu. Một trong những cầu thủ, ngoài Libero, là đội trưởng của đội. Điều này phải được ghi trên bảng điểm.

2.2. Trang phục thi đấu

Trang bị của người chơi bao gồm áo thi đấu, quần đùi, tất và giày thể thao. Áo đấu của cầu thủ phải được đánh số ở chính giữa mặt trước và mặt sau. Cấm đeo các vật có thể gây thương tích hoặc tạo lợi thế nhân tạo cho đấu thủ. Có thể đeo các thiết bị bảo vệ chấn thương có đệm để bảo vệ hoặc hỗ trợ. Người chơi có thể đeo kính hoặc tròng kính tự chịu rủi ro. Riêng cầu thủ Libero phải mặc đồng phục tương phản, có màu sắc hoặc thiết kế khác với phần còn lại của đội để dễ nhận biết. Libero có thể thay thế một cầu thủ hàng sau nhưng không thể giao bóng, chặn hoặc cố gắng cản phá.

2.3. Người chơi nắm vững luật bóng chuyền

Tất cả những người tham gia phải biết luật bóng chuyền hơi mới nhất và tuân thủ chúng. Những người tham gia phải chấp nhận các quyết định của trọng tài với thái độ như một vận động viên, không tranh chấp. Họ phải kiềm chế những hành động hoặc thái độ nhằm ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài hoặc che đậy những lỗi của các thành viên trong đội của họ.

Người tham gia phải cư xử tôn trọng và lịch sự trên tinh thần chơi công bằng, không chỉ đối với trọng tài mà còn đối với các quan chức khác, đối thủ, đồng đội và khán giả.

2.4. Đổi người chơi

Thay người là hành động mà một cầu thủ, không phải Libero hoặc cầu thủ thay thế của họ, sau khi được ghi bởi người ghi bàn, vào trận đấu để chiếm vị trí của một đấu thủ khác, người này phải rời sân vào thời điểm đó.

3. Cách tính điểm bóng chuyền

Đội nào ghi được 25 điểm đầu tiên sẽ thắng một set với tỷ số dẫn trước tối thiểu là hai điểm. Trong trường hợp hòa 24-24, trận đấu được tiếp tục cho đến khi đạt được hai điểm dẫn trước.

Thắng trận đầu: Trận đấu được phân định bởi đội thắng ba set. Trong trường hợp hòa 2-2, set 5 quyết định được tính đến 15 điểm với tỷ số dẫn trước tối thiểu là 2 điểm.

Để ghi 1 điểm: Một đội ghi một điểm bằng cách đưa bóng vào sân đối phương; khi đội đối phương phạm lỗi; và khi đội đối phương được hưởng quả phạt đền.

Hoàn thành và kết thúc lượt giao bóng: Một lượt giao bóng là một chuỗi các hành động chơi từ thời điểm phát bóng cho đến khi bóng chạm mặt sân hoặc ra ngoài, phạm lỗi.

Nếu một đội từ chối thi đấu, đội đó sẽ bị tuyên bố mặc định và hủy trận đấu với kết quả 0-3 cho cả trận và 0-25 cho mỗi hiệp. Một đội, không có lý do chính đáng, không xuất hiện trên sân thi đấu đúng giờ, được tuyên bố là mặc định là thua cuộc.

Một đội được tuyên bố là không hoàn thành set hoặc cho trận đấu, sẽ thua set hoặc trận đấu.

Tham khảo chi tiết theo Liên đoàn BC Việt Nam tại file: luật bóng chuyền.docx

Luật bóng chuyền hơi mới nhất

Bộ môn bóng chuyền hơi sẽ có đôi chút khác biệt với thi đấu bóng chuyền da. Vì là bộ môn mang tính phong trào, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tham gia vào việc thi đấu, đặc biệt phù hợp với những người trung niên, cao tuổi cả nam giới và nữ giới.

Trái bóng của những trận đấu bóng chuyền hơi được làm bằng cao su mềm thổi hơi, vì vậy mà đánh sẽ không bị đau tay hay mất quá nhiều sức lực. Chính vì vậy mà thi đấu bóng chuyền hơi ngày càng trở nên phổ biến.

Thành phần đội bóng trong luật bóng chuyền hơi

– Đội hình thi đấu

– Mỗi một đội tham gia thi đấu bóng chuyền hơi sẽ có 10 VĐV – 1 huấn luyện viên và một lãnh đạo, số lượng tham gia thi đấu của mỗi đội sẽ là 5 người trên sân.

– Tên vận động viên tham gia thi đấu được ghi rõ trang bảng danh sách đăng ký giải. Bao gồm tất cả tên các cầu thủ vị trí, đội trưởng khi trên sân thi đấu phải đeo băng đội trưởng ở phía trước ngực hay tay áo.

Nếu trong quá trình thi đấu VĐV được đăng ký làm đội trưởng được thay ra, thì đội trưởng cần trao chiếc băng đội trưởng cho 1 người thi đang thi đấu trên sân.

Đồng phục thi đấu của vận động viên theo luật bóng chuyền hơi

– Theo như luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam quy định quàn áo của các VĐV phải đồng nhất, cả về kiểu áo màu sắc
– Giày thi đấu bóng chuyền cũng cần đồng nhất về màu sắc kiểu dáng có thể khác thương hiệu sản xuất, giày cần được làm từ đế mềm.

– Số áo đấu của các cầu thủ được đánh số thứ tự từ 1 cho tới 10, bao gồm 2 vị trí đánh số là trước ngực và sau lực. chiều cao của số trước ngực tối thiểu là 10cm và chiều cao tối thiểu của số sau lưng là 15cm. Bề rộng nét chữ khoảng 2cm.

Quy định huấn luyện viên, vận động viên trong luật chơi bóng chuyền mới

– Trong quá trình thi đấu bóng chuyền hơi, cả huấn luyện viên và VĐV đều cần phải tuân thủ theo luật và quyết định của trọng tài điều khiển trận đấu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì người duy nhất được phép yêu cầu trọng tài giải thích là người đội trưởng của mỗi đội.

– Theo luật thi đấu bóng chuyền HLV và tất cả các VĐV đều phải tôn trọng và tuân thủ theo quyết định của trọng tài. Không được dùng lời nói hay hành động phi thể thao để phản đối trọng tài, hay có những hành động nhằm câu giờ trì hoãn trận đấu diễn da.

– Trước mỗi một trận đấu hay hiệp đấu HLV cần phải là người đưa tên của các VĐV vào danh sách thi đấu.

– Sau khi trận đấu bóng chuyền kết thúc thì đội trưởng của cả hai đội phải ký vào biên bản xác nhận kết quả thi đấu của trận đấu đó.

Quy trình của một trận đấu bóng chuyền theo luật bóng chuyền mới nhất

Luật bóng chuyền hơi mới nhất
Luật bóng chuyền hơi mới nhất

Bốc thăm trong luật thi đấu bóng chuyền hơi

– Theo đúng luật bóng chuyền hơi Việt Nam. Trước hiệp đấu đầu tiên và hiệp đấu thứ 3, tổ trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm để chia sân đấu cũng như rút thăm để bên nào giành quyền phát bóng trước.

– Trước khi bắt đầu trận đấu mỗi đội sẽ có 5 phút để khởi động, và nếu như hai động cùng khởi động thì khoảng thời gian dành cho việc khởi động sẽ là 10 phút.

– 3 Phút là khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp thi đấu thứ hai và 5 phút là khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp đấu cuối(hiệp 3). Trong quá trình nghỉ giữa các hiệp thì VĐV được ra khỏi khu vực thi đấu tới khu vực của ban huấn luyện để có thể nghe sự chỉ đạo chiến thuật từ huấn luyện viên.

– Trong hiệp thi đấu thứ 3 đội nào giành được 8 điểm trước thì hai đội sẽ thực hiện đổi sân thi đấu và trong thời gian này các VĐV sẽ không được nghỉ ngơi hay nghe chỉ đạo từ ban huấn luyện. Đội hình thi đấu sau khi chuyển sân vẫn phải giữ nguyên, đội phát bóng vẫn sẽ phát bóng.

– Trong trường hợp 1 đội có người bị chấn thương thì vị trọng tài thứ 1 sẽ cho tạm dừng trận đấu lại và thực hiện thay người hoặc VĐV bị chấn thương sẽ có 3 phút để hồi phục. Trong trường hợp không có người thay hay VĐV bị chấn thương không kịp bình phục thì đội đó sẽ bị sử thua hiệp đó và tỉ số cũng như điểm vẫn được giữ nguyên ghi trong biên bản thi đấu.

Vị trí thi đấu của các VĐV theo luật bóng chuyền hơi

– Đội hình thi đấu của mỗi người trong môn bóng chuyền sẽ là 3 người đứng hàng trước và 2 người đứng phía sau, các vị trí này được đánh số theo đội hình đăng ký từ trước từ 1 cho tới 5.

– VĐV sau khi phát bóng có thể di chuyển tự do trên sân đấu

– VĐV ở hàng sau sẽ không được tham gia chắn bóng.

– Trong mỗi một hiệp đấu, mỗi đội sẽ được phép xin hội ý chiến thuật 2 lần, thời gian cho mỗi lần hội ý là 1 phút và chỉ khi nào bóng chết(không trong cuộc) thì HVL và đội trưởng mới được xin phép trọng tài để được hội ý, khi trọng tài thổi còi bắt đầu lại thì trận đấu phải diễn ra ngay.

Luật thay người trong bóng chuyền hơi

– 5 Người là số lượng tối đa được thay trong một hiệp của một đội và thời điểm thay người sẽ là lúc bóng ngoài cuộc(bóng chết). HLV và đội trưởng sẽ là người đề xuất lên trọng tài chính để xin được phép thay người, khi thư ký ghi vào biên bản thi đấu thì trận đấu sẽ tiếp tục được diễn ra.

– Trong luật bóng chuyền hơi có quy định khi chưa hết một pha đấu thì không được thay người tiếp.

– Trong mỗi một hiệp thì VĐV dự bị chỉ được thay vào sân một lần và chỉ thi đấu đúng vị trí mà VĐV mới được thay ra.

– Khi trọng tài cho phép thay người thì VĐV phải sẵn sàng thi đấu ở khu vực 2m, nếu vẫn chưa sẵn sàng thì đội đó coi như đã sử dụng 1 lần hội ý trong hiệp đó.

– Ghi điểm trong luật thi đấu bóng chuyền hơi: Khi một trong hai đội giành chiến thắng trong một đường bóng sẽ được tính là một điểm.

– Điểm thắng trong một hiệp: Nếu như đội nào ghi được số điểm 25 trước và cách số điểm của đối phương tối thiểu 2 điểm, thì hiệp đó coi như đội đó thắng. Ở hiệp đấu cuối đội nào ghi được trước 15 điểm và hơn đội kia 2 điểm trở lên thì thắng ở hiệp 3(hiệp quyết thắng).

– Đội nào thắng 2 hiệp thì đội đó được tính thắng chung cuộc và biên bản thi đấu sẽ ghi lại đội đó giành chiến thắng với tỉ số 2-0.

– Nếu tới 25 điểm trong hiệp 1,2 và tới 15 điểm trong hiệp 3 hai đội vẫn bằng điểm hoặc hơn nhau 1 điểm thì hai đội sẽ thi đấu cho tới khi có một đội dẫn trước đội còn lại 2 điểm. Đội dẫn trước 2 điểm sẽ giành chiến thắng trong hiệp đấu đó.

– Đội nào đến muộn giờ mà không có lý do chính đáng sẽ bị tính là thua cuộc với tỉ số 2-0 và thua trong mỗi hiệp là 25:0.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về luật bóng chuyền rồi phải không nào tham khảo thêm Chiều cao của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha