Aff Cup là gì? Giải AFF Suzuki Cup mấy năm tổ chức 1 lần

logo
Aff Cup là gì? Giải AFF Suzuki Cup mấy năm tổ chức 1 lần

Aff Cup là gì? Giải AFF Suzuki Cup mấy năm tổ chức 1 lần là điều bạn đọc tìm kiếm. Cùng ketquabongdatructuyen.net  tìm hiểu về giải đấu AFF Cup chi tiết qua bài viết này.

Tìm hiểu Aff Cup là gì?

AFF Championship – AFF là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á giải đấu giữa các đội tuyển bóng đá nam thuộc các quốc gia khu vực Đông Nam Á do liên đoàn bóng đá ĐNA (AFF) tổ chức.

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore khởi đầu với 10 đội tuyển register tham dự. Ban đầu giải có tên là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó giải được đổi tên thành AFF Suzuki Cup theo nhà tài trợ và được sử dụng cho tới ngày nay. Giải AFF Cup 2018 là mùa giải thứ 12 được tổ chức và tuyển Việt Nam chúng ta lên ngôi vô địch.

Aff Cup là gì? Giải AFF Suzuki Cup mấy năm tổ chức 1 lần
Aff Cup là gì? Giải AFF Suzuki Cup mấy năm tổ chức 1 lần

Giải đấu AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Theo quy định của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thì AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần. Hiện tại giải đấu có sự tham gia của 11 đội thuộc ĐNÁ trong đó 9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng đấu bảng; 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé vớt tham gia.

10 đội vào vòng chung kết sẽ được chia thành 2 bảng đấu 5/5 thi đấu 2 lượt trận sân nhà sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và thể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không có gì thay đổi.

Lịch sử giải AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại quốc gia Singapore. Nhà vô địch đầu tiên của giải là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) do đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển tham gia.

Sau đó một thời gian, nhà tài trợ này đã rút lui và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm một nhà tài trợ mới để có thể hỗ trợ thêm kinh phí cho giải đấu. Do vậy mà có một năm giải đấu đã không thể tổ chức do không có đủ điều kiện. Đến năm 2007, giải đấu đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Phải từ năm 2008, Suzuki trở thành nhà tài trợ chính cho giải đấu này vì thế mà giải đấu đổi tên gọi là AFF Suzuki Cup được ra đời và giữ nguyên cho tới thời điểm hiện tại.

Tính đến nay sau 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Trong đó những đội vô địch giải: Thái Lan đã giành được 5 danh hiệu; Singapore có 4 danh hiệu; Việt Nam có 2 danh hiệu và Malaysia với 1 danh hiệu. Giải vô địch gần đây nhất vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (Kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008) sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin về AFF Cup rồi phải không. Đón đọc thêm Quả bóng vàng là gì? Những thú vị về QBV Châu Âu. Chúc bạn đọc vui vẻ với những thông tin của chúng tôi.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha