Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về bóng đá Futsal

logo
Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về bóng đá Futsal

Futsal là gì? Futsal là loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu. Cùng ketquabongdatructuyen.net tìm hiểu chi tiết về loại hình bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, có thể xem đây là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của loại hình bóng đá này có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Uruguay, đây cũng là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

Theo lịch thi đấu bóng đá, FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về bóng đá Futsal
Futsal là gì? Những điều bạn cần biết về bóng đá Futsal

Những điều bạn cần biết về bóng đá Futsal

Luật chơi bóng đá Futsal?

Mặc dù số lượng người thi đấu cũng như kích thước sân nhỏ hơn so với bóng đá truyền thống. Mặt sân có thể được làm từ sàn gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác.

Kích thước sân thi đấu có chiều dài dao động từ 38 – 42m và chiều rộng từ 20 – 25m. Kích thước sân thi đấu này cũng có thể giảm xuống nếu những trận đấu đó mang tính chất vừa và nhỏ.

Mỗi một trận đấu diễn ra mỗi đội bóng có 5 cầu thủ thi đấu chính thức và có 9 cầu thủ dự bị. Trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân bóng, họ có quyền quyết định trận đấu được tiếp tục hay dừng lại nếu có tác động từ bên ngoài.

Luật trong sân futsal tương tự như bóng đá truyền thống. Tuy nhiên, bóng đá có điều luật đáng chú ý có thể là luật 6 lỗi. Nếu đội bóng chơi xấu hoặc dùng tiểu xảo để trọng tài rút thẻ hoặc bắt phạt đến lỗi thứ 6. Từ đó đội nhà mà mắc phải bất cứ lỗi nào sẽ phải chịu cú sút phạt gián tiếp không hàng rào.

Một hiệp thi đấu có thời gian là 20 phút và không giới hạn số lượng cầu thủ thay người. Nếu một cầu thủ bị thẻ đỏ, đội bóng sẽ phải thi đấu thiếu người trong vòng 2 phút. Sau 2 phút đội có thể thay cầu thủ khác vào sân. Tuy nhiên, cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ không được tiếp tục tham gia thi đấu và cũng có thể bị treo giò ở trận đấu tiếp theo.

Điều đặc biệt trong futsal là nó có thêm thời gian hội ý. Mỗi một hiệp đấu đội bóng sẽ được hội ý 1 lần trong vòng 1 phút. Trong thời gian hội ý, các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân. Khi kết thúc thời gian hội ý, cầu thủ được huấn luyện viên cho thay người mới được thực hiện. Nếu vi phạm quy định cầu thủ này sẽ phải nhận thẻ vàng.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp,… tại website của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích.

Các lỗi và cách xử phạt trong futsal

* Nếu có cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì sẽ có cách xử phạt sau:

– Trọng tài sẽ dừng trận đấu

– Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân

– Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ này ra khỏi sân để làm thủ tục thay thế lại

– Các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu trở lại

* Nếu thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình thì sẽ có cách xử phạt sau:

– Lúc này trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu.

– Trọng tài sẽ cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và yêu cầu làm lại thủ tục thay người.

– Đội khách sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp để trận đấu bắt đầu trở lại

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Futsal là gì? Ngoài bóng đá thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về môn bóng ném và tìm hiểu về luật bóng ném cơ bản.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha