Luật bóng ném cơ bản – Tìm hiểu môn bóng ném

logo
Luật bóng ném cơ bản – Tìm hiểu môn bóng ném

Luật bóng ném cơ bản – Tìm hiểu môn bóng ném. Đội hình thi đấu quy định như thế nào, những thông tin quy định về lỗi cầm bóng trong thi đấu… Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu bộ môn bóng ném

1.1. Khái niệm môn bóng ném

Bóng nem là hình thức thi đấu đồng đội với 7 thành viên mỗi đội (sáu cầu thủ trên sân và thủ môn) mục tiêu trong trận đấu là cố gắng một quả bóng vào gôn của đối thủ. Đội ném được nhiều bóng vào gôn đối thủ là đội chiến thắng. Mỗi hiệp thi đấu diễn ra trong 30 phút, có 2 hiệp tất cả và đội ghi bàn nhiều hơn là đội tháng.

Ngày nay bóng ném được chơi trong nhà, những nhiều biến thể vẫn được diễn ra ngoài sân và bãi biển. Bóng ném Mỹ và bóng ném Gaelic chính là môn thể thao hoàn toàn khác.

Luật bóng ném
Luật bóng ném

1.2. Một số quy định trong thi đấu

Tốc độ chơi bóng ném khá nhanh và có va chạm do các hậu vệ cố gắng ngăn chặn cầu thủ tân công. Sự va chamj chỉ được phép xảy ra khi mà các cầu thủ phòng thủ hoàn toàn ở phía trước của các cầu thủ tấn công, có nghĩa là từ khu vực giữa các cầu thủ tấn công và gôn.

Hình thức này được gọi là một bánh kẹp sandwich cầu thủ. Nếu có bất kỳ sự va chạm nào từ phái bên hoặc đặc biệt là từ phía sau đều được xem là nguy hiểm và thường sẽ phải chịu hình phạt. Khi mà hậu về cản phá thành công một cầu thủ tấn công thì cuộc chơi được dừng lại và khởi động lại bởi đội tấn công tự vị trí của infraction hoặc trên dòng 9 mét.

2. Tìm hiểu luật bóng ném 

2.1. Quy định về đội hình thi đấu

Bóng ném là môn thể thao đồng đội, có tính đối kháng cao. Mỗi lượt thi đấu gồm hai đội đấu với nhau, mỗi đội có bảy người bao gồm một thủ môn và sáu cầu thủ ném bóng. Mục đích của cả hai đội là ném được bóng vào khung thành (kích thước 3x2m) của đối phương. Quả bóng hoàn toàn vượt qua vạch biên sân thi đấu với khung thành thì mới được tính bàn thắng.

Kích thước sân thi đấu khoảng 40x20m, được chia làm hai phần cho mỗi đội. Trong đó đường giới hạn ném bóng tự do có khoảng cách 9m với khung thành, “vòng cấm địa” của thủ môn có bán kính 6m xung quanh khung thành. Tại “vùng cấm địa” cầu thủ ném bóng tuyệt đối không được bước chân vào mà chỉ được giành bóng ở khu vực ném bóng tự do rồi ném bóng vào khung thành để ghi bàn.

Trận đấu có hai hiệp, mỗi hiệp 30 phút. Đội ghi nhiều bàn thắng hơn là đội thắng cuộc. Nếu hòa, sẽ có hai hiệp phụ, mỗi hiệp 5 phút. Nếu sau hai hiệp phụ mà vẫn hòa, thì thắng thua của trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt ném bóng Penalty như trong bóng đá.

2.2. Quy luật cầm bóng và những lỗi xảy ra trong thi đấu

Một cầu thủ không được phép cầm bóng quá 3 giây, không được chạy quá 3 bước khi cầm bóng. Trường hợp mà vi phạm những luật trên thì sẽ bị phạt một quả ném bóng trực tiếp cho đội bạn. Mỗi cầu thủ được phép chuyền bóng cho đồng đội hoặc dằng để dẫn bóng như trong bóng rổ. Nếu trong một trận đấu mà có một đội giữ bóng quá lâu không chịu ghi bàn (chuyền bóng để câu giờ), trọng tài có quyền tước bóng và giao cho đội đối phương.

Cầu thủ được phép chặn bóng của đối phương bằng tay hoặc là bằng cả cánh tay, ngăn chặn trược tiếp hoặc chặn trước mặt chứ không được chặn từ sau lưng đối phương, không được lập hàng rào để chặn. Cầu thủ cũng không được phép cướp bóng khi khi mà bóng đang nằm trong tay đối phương, không được nhảy lên hoặc đẩy người của đối phương. Mọi lỗi trên đều tính là vi phạm và sẽ bị phạt một quả bóng trực tiếp cho đội bạn.

Điểm khác biệt nhất của bóng ném so với những hình thức ném bóng khác chính là một cầu thủ trên sân khi bị thay ra thì vẫn có thể quay lại sân để thi đấu tiếp mà không hạn chế số lượng vào sân của cầu thủ.

Trên đây là những thông tin liên quan tới luật bóng ném và những quy định về sân đấu hay các lỗi trên sân. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thật vui với môn thể thao bóng ném này.

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha