Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử của Cúp C1 Châu Âu

logo
Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử của Cúp C1 Châu Âu

UEFA Champions League là một giải đấu bóng đá rất quen thuộc với nhiều anh em yêu thích thể thao. Đây là giải đấu danh giá cấp câu lạc bộ hàng đầu tại Châu Âu. Vậy Champions League là gì? Giải đấu này  có lịch sử phát triển như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích thể thao sau đây của chúng tôi.

Giải đấu Champions League là gì?

UEFA Champions League là giải đấu bóng đá châu Âu cấp câu lạc bộ cao nhất, do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Nó bắt đầu vào năm 1955 với tên gọi giải đấu Câu lạc bộ Châu Âu. Giải đấu này tập trung các câu lạc bộ hàng đầu tại Châu Âu và quy tụ những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.  Mục tiêu của giải đấu là tìm ra đội bóng xuất sắc nhất vô địch trong mùa giải.

Giải đấu Champions League là gì?

Giải đấu Champions League là gì?

Do có sự chênh lệch về trình độ bóng đá giữa các khu vực châu Âu nên tùy thuộc vào độ mạnh yếu của các quốc gia mà sẽ có các xuất tham dự trực tiếp Cúp C1 châu Âu. Theo 11BET sẽ có 24 CLB bóng đá nằm trong top bảng xếp hạng vô địch quốc gia và đương kim vô địch Champions League và Europa League sẽ có xuất đi thẳng vào vòng bảng mà không cần phải tham gia đá loại. Ngoài ra sẽ có vòng thi đấu play-off và ba vòng sơ loại để tìm ra những cái tên tiếp theo giành được vé vào vòng bảng. Dưới đây là bảng điều kiện các đội được tham dự Champions League là gì như sau:

  • 10 nhà vô địch của các quốc gia có nền bóng đá xếp hạng 1-10
  • 6 đội á quân của các quốc gia có nền bóng đá xếp hạng từ 1-6
  • 4 đội đứng thứ 3 của các quốc gia có nền bóng đá xếp hạng từ 1-4
  • 4 đội đứng thứ 4 của các quốc gia có nền bóng đá xếp hạng từ 1-4
  • Đội vô địch UEFA Champions League mùa giải trước
  • Đội vô địch UEFA Europa League mùa giải trước
  • 6 đội xuất sắc vượt qua vòng play-off

Lịch sử phát triển cúp C1 Châu Âu

Cúp C1 Châu Âu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) lần đầu tiên vào năm 1955-56. Đây là giải đấu danh giá nhất cấp câu lạc bộ của Lục địa già. Chùng ta cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của giải đấu hấp dẫn này nhé!

  1. Giai đoạn đầu tiên: 1955-1992 – Đây là giai đoạn đầu tiên của C1, được tổ chức dưới tên “Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu” – European Cup. Chỉ có những đội bóng xuất sắc nhất từ các giải đấu châu Âu mới được tham gia. Trận đấu đầu tiên của giải đấu này được diễn ra vào ngày 4 tháng 9 năm 1955 giữa Sporting Lisbon và FK Partizan (Nam Tư) tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Real Madrid chính là câu lạch bộ đầu tiên giành được cúp vô địch Champions League.
  2. Giai đoạn mở rộng: 1992-1997 – Trong giai đoạn này, số lượng đội tham gia đã được mở rộng và đổi tên thành “Champions League”. Lúc này giải đấu chỉ dành cho các đội quán quân ở giải vô địch cấp quốc gia và đội đang giữ cúp vô địch của mùa giải trước đó.
  3. Giai đoạn hiện đại: 1997-hiện nay – Từ năm 1997, C1 đã trở thành giải đấu châu Âu cấp cao nhất và được yêu thích nhất. Các đội bóng từ các quốc gia khác nhau đều có cơ hội tham gia và cạnh tranh cho vị trí vô địch. Mùa giải 2003 – 2004 được tổ chức với 1 vòng đấu bảng với 32 đội tham gia tranh tài. Họ được chia thành 4 bảng đấu và thi đấu theo thể thức vòng tròng lượt đi và lượt về.  Từ mùa giải 2005 – 06 và 2006 – 07 các nước Ý, Anh, Tây Ban Nha đều có quyền cử 4 đội tham gia. Tuy nhiên đến mùa giải 2013 – 2014 thì Đức đã giành một suất của Ý tham dự cúp C1.

Hiện nay, C1 vẫn đang là giải đấu bóng đá châu Âu hàng đầu và được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Xem thêm: Europa Conference League là gì? Đây là giải đấu nào có bao nhiêu đội

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Champions League là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha