Những chấn thương khi chạy bộ hay xảy ra bạn cần lưu ý

logo
Những chấn thương khi chạy bộ hay xảy ra bạn cần lưu ý

Những chấn thương khi chạy bộ thường xảy ra khi chúng ta cố gắng quá sức hay do cách chạy sai tư thế. Hãy cùng ketquabongdatructuyen.net liệt kê các chấn thương thường xảy ra khi chạy bộ nhé.

1.Các chấn thương khi chạy bộ hay gặp

Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là chấn thương cấp tính, khá phổ biến ở các người chạy bộ cũng như vận động viên chơi những môn thể thao đòi hỏi phải nhảy nhiều hoặc chuyển hướng.

Bong gân mắt cá chân biểu hiện bằng cảm giác đau nhẹ ở mắt cá – đặc biệt là lúc đi bộ hoặc chạy. Các triệu chứng khác bao gồm bầm tím và hạn chế đi lại ở toàn bộ vùng mắt cá chân. Trong trường hợp nghiêm trọng, dây chằng có thể bị rách.

Nứt xương là chấn thương khi chạy bộ thường gặp

Những chấn thương khi chạy bộ bạn cần lưu ý

Đây là hiện tượng xuất hiện một vết nứt nhỏ trong xương gây ra đớn đau và khó chịu. Nó thường tác động tới phần ống chân và bàn chân của người chạy.Nguyên nhân là vì người chạy đã làm chân hoạt động quá tải trước khi thân thể quen có hoạt động mới. Thậm chí, cơn đau sẽ càng tồi tệ hơn lúc bạn cố gắng tập tành và sẽ cải thiện khi bạn ngơi nghỉ. Lúc bị chấn thương này, việc ngơi nghỉ cực kỳ quan trọng bởi vì nếu xương tiếp diễn chịu áp lực thì chấn thương sẽ càng nguy hiểm.

Trật mắt cá

Đây là hiện tượng dây chằng xung quanh mắt cá vô tình bị giãn hoặc rách. Ta thường bị trật mắt cá khi bàn chân bị xoắn hoặc cuộn vào phía trong. Trật mắt cá sẽ đỡ hơn khi bạn ngơi nghỉ, chườm đá, bó mắt cá lại và nâng bàn chân lên.

Căng cơ chân là chấn thương khi chạy bộ

 Căng cơ là một chấn thương khi tập chạy bộ. Nguyên nhân là do bạn tập quá sức, quá nhiều và không khởi động trước buổi tập. Trước lúc chạy, bạn có thể tập squat để cơ đùi quen với việc di chuyển.

Khi tập luyện quá phổ quát hoặc không khởi động tốt, những cơ bắp sẽ gặp trạng thái quá tải làm cho chúng bị co giãn đột ngột và gây ra trạng thái những cơ bị rút và đớn đau. Cơ bắp ở phần bị căng cơ sẽ không thể cử động được và rất đau nhức, thậm chí có thể gây rách cơ.

Đau xương ống chân

Đau xương ống chân là chấn thương khi chạy bộ rất thường thấy ở các người mới tập chạy bộ hoặc đã lâu không tập chạy và khởi đầu lại. Chấn thương này thường xảy ra ở phần ống ở cả 2 hoặc một chân và kéo dài trong khoảng đầu gối đến hết ống xương chân.

Chấn thương sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức ở phần ống xương chân, đặc trưng là sau mỗi bữa luyện tập. Tuy nhiên, đây có thể là do giai đoạn thích nghi của cơ xương khớp khi luyện tập.

Phồng rộp

Phồng rộp là trạng thái lớp da trên cộng bị rách, nổi các vết mụn nước trên bề mặt da. duyên do là do sự cọ sát quá mức giữa giày hoặc vớ với da hay do nhiệt độ của môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.

2. Làm gì để phòng ngừa chấn thương khi chạy bộ?

Bạn có thể phòng ngừa chấn thương chạy bộ với một số mẹo nhỏ như sau:

  • Lắng nghe thân thể, đừng quyết tâm tập luyện quá sức
  • Lên kế hoạch tập luyện điều độ, khoa học
  • Đừng quên khởi động với những bài tập co duỗi cơ trước lúc chạy
  • Tăng cường tập luyện sức mạnh thể chất cũng như sức bền
  • Kết hợp các bài tập luyện với nhau, ví dụ như bơi, đạp xe…
  • Chọn quần áo, giày chạy thích hợp
  • Chọn đường bằng phẳng để chạy bộ, đừng lựa các địa điểm có dốc, đèo, gập ghềnh khó di chuyển…
  • Không để cơ thể mất nước, luôn bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

>>> Dinh dưỡng cho người chạy bộ mà bạn nên biết

Trên đây là những chấn thương khi chạy bộ thường xảy ra, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin bổ ích rồi nhé.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha