Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu

logo
Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu

Kích thước sân bóng rổ được quy định như thế nào? Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về diện tích sân bóng rổ để thiết kế cho đội bóng của mình thì có thể tham khảo bài viết của ketquabongdatructuyen.net nhé.

1.Kích thước sân bóng rổ chuẩn thi đấu

Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu
Kích thước sân bóng rổ chuẩn thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước của sân bóng rổ theo tiêu chuẩn là 1 sân đấu hình chữ nhật. Mặt sân là một mặt phẳng không có trở ngại vật

Diện tích sân bóng rổ đạt chuẩn

Chiều dài sân bóng rổ là 28m và chiều rộng sân bóng rổ 15m tính trong khoảng mép trong của đường biên này đến các đường biên kia.

Không những thế, kích thước sân có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước tối thiểu cần với là 26m x14m. Tại 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất toàn cầu là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

Kích thước sân bóng rổ về Cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành đến mặt sân là 3,05m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tác ra vành từ 1.5 tới 2cm.

Rổ là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Quanh đó bảng kẻ đường viền rộng 5cm mang màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm. Mép trên của cạnh dưới ngang bằng sở hữu mặt trên của vành rổ.

2 bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và đồng thời có biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40cm và không dài hơn 45cm.

2.Những Quy định của sân bóng rổ thi đấu khác

Quy định về chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ

Đối với các cuộc chiến bóng rổ trong nhà thì chiều cao tối thiểu không có vật cản được tính trong khoảng mặt sân lên trên là 7m.

Vòng tròn giữa sân

Vòng tròn giữa sân được vẽ ở giữa sân thi đấu và mang bán kính là 1,80m tính tới mép ngoài của vòng tròn giữa sân được sơn màu thì phải sơn cùng màu với khu vực ngừng.

Kích thước sân bóng rổ vê khu vực 3 điểm.

Khu vực 3 điểm của 1 đội là gần như phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau

  • Hai đường thẳng cùng lúc kể từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ phương pháp mép trong điểm giữa của đường cuối sân một,575m.
  • Một nửa vòng tròn có bán kính 6,25m tính tới mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp 2 đường thẳng song song).

Khu vực ghế ngồi của đội 

Khu vực ghế ngồi giới hạn bởi 1 đường kéo dài từ cuối sân và dài ít nhất là 2m và một vạch khác cũng dài ít ra là 2m thẳng góc với đường biên dọc và cách đường giữa sân 5m.

Khu vực ném bóng

  •  Đường kẻ quy định khu vực ném phạt: Khu vực ném phạt bao gồm khu vực giới hạn kết hợp với nửa hình tròn có tâm là trung điểm của đường ném tự do, đường kính hình tròn bằng 3,6m.
  • Đường kẻ quy định khu vực ném tự do: Khu vực ném tự do là một hình chữ nhật được tạo ra từ đường biên cuối sân, đường ném bóng tự do kéo dài và 2 đường thẳng song song với đường biên dọc. Khu vực hình chữ nhật này có chiều dài là 5,8 mét và chiều rộng là 4,9 mét

Vị trí của bàn thư ký và ghế thay người

Sự sắp đặt khu vực ghế ngồi của đội và ghế thay người sau đây là bắt buộc cho những giải chính thức của FIBA và cũng được áp dụng cho tất cả các giải khác.

>>> Tham khảo thêm: Kích thước sân cầu lông theo chuẩn quốc tê

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước sân bóng rổ, hy vọng rằng bạn đã có những thông tin bổ ích về môn thể thao này rồi nhé.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha