Những đặc điểm nổi bật trong sơ đồ chiến thuật sân 7 người

logo
Những đặc điểm nổi bật trong sơ đồ chiến thuật sân 7 người

Sân 7 người là một trong những hình thức thi đấu quyết liệt nhất. Vậy đâu là sơ đồ chiến thuật 7 người hiệu quả nhất. Cùng ketquabongdatructuyen.net tìm hiểu về những sơ đồ chiến thuật này qua bài viết dưới đây. 

Sơ đồ chiến thuật sân 7 người

Sơ đồ chiến thuật sân 7 người 3 – 2 – 1

Sơ đồ chiến thuật 7 người này gồm có 3 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đội hình này thường được các đội bóng chuyên nghiệp sử dụng và có hiệu quả cao.

Ưu điểm

Với chiến thuật sân 7 này thì tấn công sẽ có tới 4 cầu thủ tham gia. Chính vì thế khi triển tấn công áp đặt luôn là mục tiêu của các đội bóng. Các tiền vệ trung tâm có thể phối hợp dễ dàng với các tiền vệ cánh. Hai bên cánh sẽ luôn được linh động và giãn cách đội bóng đối phương. Tiền đạo, tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh kết hợp ban bật luân phiên và không cần phải di chuyển quá nhiều qua đó giải quyết được vấn đề thể lực.

Việc phân phối bóng, giữ nhịp trận đấu luôn được duy trì bởi vì hàng tiền vệ và hàng thủ nhiều hơn. Tốc độ đẩy nhanh đội hình lên cao và xuống thấp cũng có thể kiểm soát. Tấn công nhanh với 2 biên, phòng thủ chắc chắn giữa khung thành. Tuy nhiên 2 tiền vệ cánh cần phải có tốc độ tốt, sức bền và có khả năng chuyền bóng

Có nhiều pha bóng thi triển hơn, đa dạng vị trí có thể sút bóng:

+ Phát bóng trực tiếp lên cánh cho trung phong kéo dãn hậu vệ ra cánh. Khoảng cách giữa các vị trí không quá xa cho nên tỷ lệ chuyền bóng chính xác cao hơn. Tấn công nhanh và tốt hơn

+ Triển khai đá cánh có thể nhiều hơn

+ Dễ dàng đưa bóng cho vị trí trung tâm và tiền đạo để tiếp cận khung thành đối phương.

+ Nếu kết hợp 1 tiền vệ trung tâm hướng phòng thủ cùng với 2 hậu vệ chắc chắn phòng ngự sẽ ổn hơn rất nhiều,  có thể đánh chặn từ xa các pha bóng của đối thủ.

Nhược điểm

+ Cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ là linh hồn của toàn đội. Vị trí này cần có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Nếu không thì sẽ rất dễ bị phá vỡ thế trận và sẽ rất dễ nhận phải kqbd không mong muốn.

+ Hậu vệ cần đeo bám tốt và lên xuống hợp lý, cần công thủ liên tục

Những đặc điểm nổi bật trong sơ đồ chiến thuật sân 7 người
Những đặc điểm nổi bật trong sơ đồ chiến thuật sân 7 người

Chiến thuật 2 – 3 – 1

Đây là đội hình thường gặp nhất trên sân 7 khi có sự pha trộn giữa hỗ trợ khả năng phòng thủ, phát huy tiềm năng tấn công. “Chìa khóa” của đội hình nằm ở vị trí tiền vệ. Người có vai trò giúp hậu vệ phòng thủ, hỗ trợ tiền đạo tấn công, làm cho đội bóng hoạt động hiệu quả.

Ưu điểm 

+ Hình thành hàng rào phòng ngự vững chắc và mang đến cho đội hình sự năng động. Phòng thủ an toàn, tấn công chắc chắn, biến hóa linh hoạt theo tình huống trận đấu. Dễ dàng chuyển từ thủ sang công và ngược lại.

+ Cung cấp cự ly rộng giữa vị trí của tiền vệ trái và phải. Ưu thế đặc biệt tốt đối với tiền vệ có tốc độ, thể lực ổn định. Nâng cao khả năng hỗ trợ phòng thủ và tấn công.

+ Các cầu thủ hoàn toàn không cần di chuyển nhiều vẫn có thể bao quát nhiều khu vực nhờ khoảng không gian để chơi bóng rộng.

Nhược điểm

+ Đội hình 2 -3-1 khiến hàng tiền vệ phải đảm đương quá nhiều nhiệm vụ.

+ Yêu cầu chuyên môn tiền vệ rất cao, tuân thủ kỷ luật tuyệt đối.

+ Rủi ro phát sinh nếu chỉ có 2 hậu vệ phòng thủ khi hàng tiền vệ không lùi về hỗ trợ hoặc có thể thiếu sự hỗ trợ hàng tiền đạo.

+ Nếu bị đối thủ bắt bài, một tiền đào không tự tạo ra được đột biến để giải tỏa bế tắc.

Sơ đồ chiến thuật sân 7 người 2 – 1 – 2 – 1

Trong sơ đồ thi đấu 2-1-2-1, đội hình bóng đá 7 người này sẽ thiên về thi đấu chủ động chia hàng tiền vệ thành hai bộ phận. Đó là tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng thủ.

Ưu điểm

+ Sơ đồ thi đấu 2-1-2-1 biến ảo khôn lường, vừa tạo ra sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ. Việc này tạo ra sự phân định rõ ràng một tiền vệ phòng ngự giúp giảm thiểu rủi ro.

+ Đồng thời, tiền vệ chỉ cần hỗ trợ tập trung tấn công mà không cần hỗ trợ phòng thủ vì đã có hàng phòng ngự chắc chắn. Tiền vệ cánh giúp tạo cự ly hàng ngang rộng rãi cho tiền vệ trung tâm

Nhược điểm

+ Đội hình này cũng gặp một số rủi ro như khi ba cầu thủ tấn công ở phía trên vài ba cầu thủ phòng ngự phía dưới dễ tách ra. Điều này khiến đội hình gặp nhiều rủi ro khi bị tấn công bất ngờ.

+ Tiền vệ phòng ngự phải là một người có chiến thuật tốt. Đồng thời, người này phải có kỹ thuật bóng đá 7 người cực kỳ tốt. Như vậy mới phân phối bóng xuất sắc nhất.

>>> Xem thêm: Chơi bóng đá là gì? Những việc cần làm trước khi thực hiện chơi

Sơ đồ chiến thuật 1 – 1 – 3 – 1

Đây là một trong những chiến thuật dành cho các đội mạnh, có xu hướng tấn công. Với 4 cầu thủ tham gia tấn công chắc chắn việc áp đảo đối thủ là rất lớn. Tuy nhiên đây không phải là sơ đồ phổ biến hay được sử dụng. Do các đội bóng cần đảm bảo được tính an toàn cũng như không đánh giá thấp đối thủ. Và hậu vệ phải là người cản phá cực tốt, rất giỏi – đa năng – nhanh nhẹn thì mới áp dụng được chiến thuật này.

Ưu điểm

+ Phù hợp cho các đội chơi muốn làm chủ trận đấu nhờ khả năng tập trung vào tấn công.

+ Khi các tiền vệ chơi tròn vai, sẽ chiếm hoàn toàn khu trung tuyến, đẩy đối thủ phải co cụm để phòng ngự.

+ Không đòi hỏi tiền vệ phải biết phát động vì  số lượng tấn công  nhiều nên đảm bảo việc duy trì nhịp trận đấu. Tiền vệ phòng ng chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn, chống đòn phản công từ đối phương đạt yêu cầu.

Nhược điểm

+ Hậu vệ duy nhất của đội bóng đáp ứng tiêu chí cứng cỏi, nhanh nhẹn và phải rất giỏi để giúp hỗ trợ phòng thủ bị hạn chế.

+ Xuất hiện khoảng trống dễ tạo cơ hội cho đối thủ phản công.

Sơ đồ chiến thuật sân 7 người 2 – 2 – 2 và 1 – 4 – 1

Trong chiến thuật chơi bóng đá 7 người, sơ đồ 2-2-2 và 1-4-1 rất cân bằng về hàng công và hàng thủ. Tuy nhiên, đội hình này vẫn chưa phổ biến và ít được sử dụng.

Sơ đồ 2 – 2 – 2

Sơ đồ đội hình 2-2-2 có nhược điểm không mang lại cự ly hàng ngang tốt. Vì vậy, sẽ dễ dàng tạo ra một khoảng trống cho đối phương tấn công.

Sơ đồ này chỉ thật sự hiệu quả khi các cầu thủ trong một đội bóng có tính kỷ luật cao. Các cầu thủ phải tuân thủ về vị trí chạy hàng dọc, hàng ngang. Đồng thời, cầu thủ phải bọc lót chuẩn xác cho đồng đội mình.

Sơ đồ 1 – 4 – 1

Từ sơ đồ 2-2-2 đã mở ra một phiên bản 1-4-1. Đội hình này được triển khai khi các cầu thủ giỏi và đảm nhiệm tốt ở vị trí tấn công và phòng thủ. Sơ đồ đội hình tạo sự linh hoạt và năng động nhất trong số các chiến thuật của đội hình này.

Đó là những chiến thuật thường xuyên được sử dụng trong bóng đá 7 người. Ngoài ra còn rất nhiều đội hình khác được xây dựng từ các vị huấn luyện viên.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những chiến thuật sân 5 người cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2…..

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha