Tiền đạo cắm là gì? 3 mẫu tiền đạo cắm quen thuộc nhất

logo
Tiền đạo cắm là gì? 3 mẫu tiền đạo cắm quen thuộc nhất

Là vị trí quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của 1 đội bóng nhưng tiền đạo cắm là gì thì không phải ai cũng biết. Sau đây là thông tin giải đáp chi tiết cho bạn đọc về vai trò của vị trí này và những mẫu tiền đạo cắm phổ biến nhất hiện nay.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo là vị trí chủ chốt trong 1 đội hình bóng đá. Có nhiều vị trí tiền đạo khác nhau như tiền đạo cắm, tiền đạo cánh và tiền đạo lùi. Trong đó, vị trí tiền đạo cắm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với khả năng thắng/bại của 1 đội bóng.

Trong đội hình thi đấu bóng đá, các cầu thủ tiền đạo cắm đứng tại vị trí sát nhất với khung thành đối phương. Đặc thù của vị trí này là không cần di chuyển nhiều. Họ chỉ cần lựa chọn vị trí hợp lý để nhận đường chuyền từ đồng đội và tung ra những pha dứt điểm sắc bén vào cầu môn đối thủ.

Tiền đạo cắm là gì?
Tiền đạo cắm đóng vai trò quan trọng trong các đội bóng

Để chơi tốt ở vị trí tiền đạo cắm, các cầu thủ cần có khả năng phán đoán tình huống tốt. Kèm theo đó là khả năng xử lý bóng tốt khi nhận được bóng từ đồng đội. Đồng thời, tiền đạo cắm cũng có khả năng dứt điểm tốt.

Có những mẫu tiền đạo cắm nào?

Sau khi sbty giải đáp tiền đạo cắm là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về các mẫu tiền đạo cắm. Đó là:

Tiền đạo cắm cổ điển

Đây là mẫu tiền đạo dễ nhận biết nhất. Họ có xu hướng thi đấu chủ yếu trong vòng cấm, không tham gia nhiều vào việc xây dựng lối chơi hay phòng ngự cho đội bóng. Họ có thế mạnh về khả năng chạy chỗ, dứt điểm nhanh, tận dụng tốt sai lầm của đối thủ. Tiền đạo cắm cổ điển tận dụng cơ hội rất tốt tuy có thể gây hạn chế về lối chơi. Tuy nhiên, mẫu cầu thủ này gần như không còn tồn tại trong bóng đá hiện đại. Bởi bóng đá ngày nay yêu cầu cao về tính tập thể và sự di chuyển linh hoạt.

Target man

Đây là mẫu tiền đạo cắm được nhiều huấn luyện viên yêu thích. Họ có thiên hướng xây dựng lối chơi, ban bật tốt với các đồng đội trong vòng cấm. Họ cũng có bản năng săn bàn đáng nể cùng thể hình, thể lực tốt. Cũng vì vậy mẫu tiền đạo này thường là mục tiêu của những pha phạm lỗi. Họ sẽ xoay xở để dứt điểm hoặc chờ đòng đội cùng phối hợp. Những tình huống ghi bàn của họ thường là các pha bóng cận thành hoặc những pha không chiến.

Tiền đạo ảo

Mẫu tiền đạo cắm này được sắp xếp ở vị trí 1 trung phong. Tuy nhiên, vai trò của họ lại khác hoàn toàn. Họ mạnh về khả năng phối hợp, đi bóng và kiến tạo. Đa phần những cầu thủ ở vị trí này ban đầu không phải là tiền đạo cắm. Tuy nhiên, do chiến thuật nên họ được đôn lên đá ở vị trí này. Họ sẽ làm bóng, làm tường và hỗ trợ lối chơi tốt ngay từ giữa sân.

Hy vọng chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm được tiền đạo cắm là gì. Từ giờ, bạn có thể thoải mái theo dõi các trận đá bóng mà không còn băn khoăn tới thuật ngữ này nữa.

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và chỉ nên được sử dụng để tham khảo hữu ích."

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha