Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản – Chơi bóng chuyền bãi biển giải trí

logo
Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản – Chơi bóng chuyền bãi biển giải trí

Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản không phải ai cũng nắm được. Bài viết này của chuyên mục thể thao sẽ cho bạn biết hơi bóng chuyền bãi biển giải trí đúng cách.

Bóng chuyền bãi biển là gì?

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao giải trí đồng đội 2 vs 2 với luật gốc từ môn bóng chuyền truyền thống được thi đấu trên bãi biển và đã trở thành một môn thể thao ở thế vận hội từ năm 1996.

Luật chơi bóng chuyền bãi biển cơ bản

Cũng như luật chơi bóng chuyền trong nhà với bóng hơi và bóng da, luật thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền thế giới. Luật thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng có các quy định đầy đủ về kích thước sân, chiều cao lưới, cột lưới, cách tính điểm và trang phục thi đấu của các vận động viên tương tự luật gốc.

Luật bóng chuyền bãi biển luôn phải đáp ứng yêu cầu về tính công bằng, các vận động viên thi đấu đúng luật và fair-play như luật bóng chuyền thông thường. Mỗi người chơi bóng chuyền bãi biển có nhiệm vụ đưa bóng sang sân đối phương bằng những pha dứt điểm và thực hiện các tư thế ngăn chặn pha bóng của đối phương hợp lệ.

Mỗi bên sẽ có 2 người chơi và không được chạm bóng quá 3 lần trước khi đưa bóng sang sân đối phương. Kể từ lúc phát bóng sẽ là một pha bóng. Bóng được phát sau vạch thi đấu và chỉ được tính khi đã nằm trong phần sân của đối phương. Khi bóng chạm phần sân đối phương thì pha bóng kết thúc có điểm hoặc ra ngoài bị trừ điểm.

Ngoài ra, pha bóng cũng có thể kết thúc nếu bóng ra ngoài sân, chưa qua lưới hoặc bóng chạm lưới. Đội nào có điểm ở pha bóng trước sẽ có quyền phát bóng. Theo luật bóng chuyền mới nhất, 4 vận động viên tham gia sẽ lần lượt phát bóng để tạo tính lôi cuốn và kịch tính và công bằng cho các trận đấu.

Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản - Chơi bóng chuyền bãi biển giải trí
Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản – Chơi bóng chuyền bãi biển giải trí

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển: Kích thước sân 16x8m và không có đường tấn công. Người chơi có thể đánh bóng ở bất cứ vị trí nào trên sân, miễn là vẫn bên phần sân của họ.

Quả bóng thi đấu: Bóng chuyền bãi biển thì mềm, nhẹ và to hơn bóng trong nhà. Điều này buộc người chơi phải tận dụng điều kiện thời tiết khi thi đấu bên cạnh đó họ còn có thể đi chân trần trên cát.

Số người chơi: Bóng chuyền bãi biển chỉ có 2 người chơi cho mỗi đội và không ai có vị trí nhất định cũng nhưng không có quyền đổi người trong trận đấu

Phát bóng: VĐV chỉ được dùng tay phát bóng qua sân của đối phương và bóng qua lưới và rơi trong phần sân bên kia lưới mới được tính là một pha bóng hợp lệ.

Chuyền bóng: VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng của đối phương. Mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần chạm bóng trước khi đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để thực hiện pha tấn công.

Tấn công: Sau pha đỡ bước 1 có thể tấn công ngay nếu ở tư thế thuận lợi, còn không pha tấn công sẽ được dàn đứng sau lần chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên lưới giúp cầu thủ thực hiện pha tấn công ở lần chạm bóng thứ 3.

Chắn bóng: Cũng như bóng chuyền trong nhà, các cầu thủ bật nhảy lên cao sử dụng tay chắn những pha tấn công của đối thủ phía trên lưới mà khôngđược chạm tay vào lưới.

Cách tính điểm: Bóng chuyền bãi biển có thời gian thi đấu ngắn chỉ có 3 ván đấu mỗi trận, mỗi ván là 21 điểm. Thắng 2 ván coi như thắng chung cuộc. Tương tự luật chơi bóng chuyền trong nhà thì bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm.

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin về luật bóng chuyền bãi biển rồi phải không nào đón đọc thêm Chiều cao của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha