Vovinam là gì và sơ lược về môn võ truyền thống này

logo
Vovinam là gì và sơ lược về môn võ truyền thống này

Vovinam là gì? Đây là môn võ truyền thống đang thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay, nếu bạn muốn học và tìm hiểu về môn võ này đừng bỏ qua bài viết của ketquabongdatructuyen.net nhé.

Vovinam là gì?

Vovinam là gì và sơ lược về môn võ truyền thống này

Vovinam còn với tên gọi khác là Việt Võ Đạo, là bộ môn võ thuật Việt Nam được phát triển dựa trên sự kết hợp của môn vật cổ truyền Việt Nam có các trường phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Bằng cách áp dụng nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, Vovinam tập luyện với những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối hài hòa các loại khí giới như: kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt… Thêm vào đó, môn võ thuật này còn giúp võ sĩ học cách đối phó có khí giới bằng tay không, thực hành những lối phản đòn, khóa gỡ, các đòn vật một cách hiệu quả.

Ngày nay, võ thuật Vovinam đang được phát triển nhiều trên toàn thế giới có quy mô lớn, có mặt ở gần 70 quốc gia, vùng cương vực trên thế giới, thu hút được 2 triệu võ sinh.

Nguồn gốc môn võ Vovinam 

Việt Võ Đạo là 1 môn võ đạo – võ thuật được sáng lập vào năm 1936 bởi võ sư Nguyễn Lộc nhưng chỉ được hoạt động 1 cách thầm lặng. Mãi tới năm 1938, ông mới đem môn võ này ra sức khai và cùng lúc ông cũng đưa ra một chủ thuyết “Cách mạng tâm thân” để xúc tiến phần đông những môn đồ của mình luôn luôn cải cách bản thân và đặc biệt là hướng đến cái thiện về cả tinh thần lẫn thể chất.

Nhờ sự hài hòa có chọn lọc của môn vật cổ truyền Việt Nam với các môn phái đương đại của những nước trên thế giới, võ Vovinam đang được truyền bá rất nhiều trên toàn thế giới, lôi kéo nhiều võ sinh tham gia tập luyện.

Ký hiệu của Vovinam

Kỳ hiệu của Vovinam nổi vật mang vòng tròn m – Dương, biểu thị sự giao tương giữa lưỡng cực cùng hình ảnh bản đồ Việt Nam cong cong hình chữ S thể hiện rõ môn phái của người Việt Nam.

Kỳ hiệu Vovinam biểu trưng cho sự Tương Thôi – Tương Giao – Tương Sinh – Thường Dịch của cái sống Miến Sinh kết hợp. Đặc biệt, phần bao bọc Lưỡng Nghi là vòng tròn màu trắng tượng trưng cho Đạo Thể, thực hành sứ vụ Điều Hòa – Khắc Chế – bao dung giữa M – Dương cùng nhau tác hợp tạo nên sự vĩnh cửu của cuộc sống muôn loài.

Chưởng môn hiện tại của võ Vovinam

Hội đồng võ sư chưởng quản trường phái được Chưởng môn Lê Sáng trực tiếp ký quyết định ra đời vào ngày 31/3/2010. Danh hiệu của người đứng đầu là Chánh Chưởng Quản. Danh xưng Chưởng Môn từ đó không sử dụng nữa nhưng sáng tổ Nguyễn Lộc và Chưởng Môn Lê Sáng vẫn dùng danh hiệu này do thuộc giai đoạn đặc biệt của môn phái.

Chưởng Môn Lê Sáng qua đời ngày 27/9/2010, Võ sư Nguyễn Văn Chiến được bổ nhiệm chức Chánh Chưởng Quán. Đây là cương vị đứng đầu và được coi là Chưởng Môn của Vovinam ngày nay.

Lợi ích của việc học võ Vovinam là gì

Võ Vovinam là môn võ thuật rất nổi tiếng của người Việt Nam, được coi là môn thể thao chuyển động được những chuyên gia thể dục khuyến khích mọi người nên tập luyện, tham dự học võ thuật Vovinam sẽ giúp bạn nhận được những ích lợi tuyệt vời sau:

 • Giúp đoàn luyện thị giác tốt hơn.
 • Tăng khả năng tập chung
 • Rèn tính kỷ luật, tự lập.
 • Tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, sức dai sức.
 • Giúp bạn học được tính kiên nhẫn.
 • Có thêm nhiều mối quan hệ, cải thiện khả năng giao thiệp tốt hơn.
 • Khả năng xử lý tình huống linh hoạt hơn.

Võ Vovinam với mấy màu đai? 

Đai Vovinam hiện có 4 màu đai: Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng

 • Xanh miêu tả cho màu hy vọng, mang ý nghĩa người võ sinh đặt chân vào ngành nghề võ thuật và tinh thần võ đạo
 • Vàng biểu đạt cho màu đất, mang ý nghĩa võ thuật và võ đạo trở thành bản thể vững chắc của người đồ đệ Việt Võ Đạo
 • Đỏ biểu đạt cho màu lửa, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo bốc lửa lên cao, tỏa sáng hướng đi của người đệ tử Việt Võ Đạo
 • Trắng bộc lộ màu tinh khiết, chân tịnh, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo đã đạt đến cao độ siêu vô hạn của tượng trưng cho tinh hoa trường phái.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về môn võ Vovinam là gì, hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức thể thao bổ ích rồi nhé.

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha