Tiêu chuẩn giày bóng chuyền, cách chọn giầy chuẩn nhất

logo
Tiêu chuẩn giày bóng chuyền, cách chọn giầy chuẩn nhất

Giày bóng chuyền có những đặc điểm như thế nào, cũng là giày được sử dụng để chơi thể thao nhưng so với những môn thể thao như bóng đá, quần vợt… thì có điểm nào khác biệt. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chuyên mục thể thao

1. Những đặc điểm của giày bóng chuyền

Với đặc điểm chính thi đấu trong nhà bởi vậy những đôi giày được sử dụng cho những vận động viên thi đấu bóng chuyền cũng có rất nhiều điểm khác biệt sơ với những đôi giày được sử dụng trong môn thể thao khác như môn bóng đá.

Nếu nhìn bên ngoài thì có thể thấy rằng đôi giày được sử dụng chơi bóng chuyền khá giống với nhiều đôi giày khác thế nhưng xét về thực tế thì chúng lại có rất nhiều điểm khác biệt cụ thể như sau :

1.1. Để giày được phủ cao su đặc biệt

Đế giày bóng chuyền
Đế giày bóng chuyền

Một đặc điểm đầu tiên của đôi giày này chính là cấu tạo của bề mặt đế. Ở những đôi giày này sẽ luôn được phủ một lớp cao su dẻo đặc biệt, đây là loại cao su được thiết kế để có thể tạo ra lực bám tuyệt vời trên bề mặt của sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn việc này sẽ giúp ngăn cản việc giày sẽ bị trượt trên sàn.

Lực bám này sẽ giúp các cầu thủ có thể đảm bảo được vị trí đứng vững và thật chăc chắn và giúp làm giảm khả năng chân thương cho đôi mắt cá chân cho các cầu thủ.

Trong khi đó thì đối với nhiều đôi giày khác thì hầu như không được sở hữu lớp cao su đặc biệt này.

1.2. Đế giày bóng chuyền có khẳ năng hấp thụ lực từ nửa bàn chân trước

Đặc điểm thứ hai khác biệt của đôi giày này so với nhưng đôi giày khác đó chính là nằm ở phần thiết kế đế giàu nhằm có thể bảo vệ được vùng nửa bàn chân trước.

Do đặc thù khá đặc biệt của môn thể thao này là các cầu thủ thường xuyên phạt bật thật cao để chắn và đập bóng, cho nên áp lực khi tiếp đất sẽ đổ phần lớn lên nửa bàn chân trước là rất lớn.

Chính vì vậy đế của những đôi giày này sẽ thường được thiết kế sao cho phù hợp với các lớp đệm đặc biết để giúp hấp thụ toàn bộ các lực tác động.

Những lớp đệm này sẽ có thể được sản xuất từ bọt xốp hoặc là những vật liệu Gel, đệm không khí, tùy thuộc vào công nghệ của mỗi nhà sản xuất.

1.3. Phần đế có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn

Các cầu thủ trong bộ môn thể thao bóng chuyền thường phải di chuyển qua lại trên sân với tốc độ rất cao, bởi thế thường phần đế của chúng thường được thiết kế sao cho diện tích tiếp xúc lớn để các cầu thủ có thể di chuyển một cách ổn định qua từng vị trí trên sân, từ vị trí này sang vị trí khác mà không lo lắng bị lật cổ chân hay là gặp phải những chấn thương nghiêm trọng.

1.4. Có thể sử dụng giày này để đi lại không

Thường mọi người sẽ nghĩ rằng đôi giày nào mà chẳng sử dụng để đi lại được thế nhưng đối với những đôi giày này thì do lớp để cao su ở đáy rất dẻo cho nên rất dễ bị mòn và rách. Chính bởi vậy chúng chỉ hợp để sử dụng trên những bề mắt nhám và xù xi. Những đôi này sẽ chỉ nên được sử dụng để thi đấu trên sân.

2. Giới thiệu một số hãng giày bóng chuyền lớn trên thế giới

2.1. Giày bóng chuyền Asics

Asics được coi là gã khổng lồ về giày bóng chuyền đến từ Nhật Bản. Đây là hãng giày nổi tiếng sử dụng công nghệ giảm chấn bằng Gel. Công nghệ này sử dụng một lớp gel đặc biệt hấp thụ toàn bộ lực khi tiếp đất.

2.2. Giày bóng  chuyền Mizuno

Mizuno cũng là một hãng giày tới từ Nhật Bản nổi tiếng khác nhưng thay vì sử dụng Gel thì hãng này lại sử dụng nhựa uốn theo hình hợn sống, để giúp giảm thiểu lực như các bộ lò xo.

Mizuno cùng với Asics tạo nên cặp đôi độc chiếm phần lớn thị trường giày bóng chuyền hiện nay.

2.3. Giày bóng chuyền Adidas

Đây chính là gã khổng lồ thể thao tới từ Đức, hãng này cũng sở hữu giày bóng chuyền tuy nhiên không được quá nổi bật như hai hãng tới tự nhật bản trên.

Tuy nhiên bằng việc sử dụng công nghệ đệm giày boost với khả năng hấp thụ và phản hổi năng lượng tối ưu của Adidas cũng được đánh giá khá cao bởi người sử dụng.

Trên đây là những kiến thức về giày đặc điểm khác biệt của giày bóng chuyền và tìm hiểu những hãng nổi tiếng trên thế giới. Chúc bạn sẽ tìm được đôi giày ưng ý.

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha