Cup C1 Châu Á là giải gì? Thể thức AFC Champions League

logo
Cup C1 Châu Á là giải gì? Thể thức AFC Champions League

Cup C1 Châu Á là giải gì? Thể thức AFC Champions League là điều không phải ai cũng biết. Đi tìm hiểu về giải đấu cấp CLB C1 Châu Á qua bài viết này của ketquabongdatructuyen.net.

Tìm hiểu Cup C1 Châu Á là giải gì?

AFC Champions League (viết tắt là ACL hay Cup C1 Châu Á) là giải bóng đá thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức dành cho các CLB có thứ hạng cao của các quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Tiền thân của AFC Champions League là giải đấu Asian Club Championship, giải đã bắt đầu vào năm 1967. Giải đấu này có cấp độ tương đương với UEFA Champions League, CONMEBOL Copa Libertadores, CAF, CONCACAF và OFC Champions League.

Cup C1 Châu Á là giải gì? Thể thức AFC Champions League
Cup C1 Châu Á là giải gì? Thể thức AFC Champions League

Thể thức thi đấu của Cup C1 Châu Á – AFC Champions League

Tổng cộng có 40 câu lạc bộ tranh tài ở vòng bảng theo thể thức vòng tròn của giải.

Giải có 32 đội tham gia vòng bảng với các CLB đến từ các quốc gia mạnh nhất sẽ được đặt cách vào thẳng vòng bảng. Những CLB đến từ các quốc gia có nền bóng đá kém phát triển hơn sẽ thi đấu vòng loại và họ cũng đủ điều kiện tham gia giải có cấp độ thấp hơn là AFC Cup.

Từ năm 2009, nhà vô địch ACL không được đặt cách tham dự ACL mùa giải tiếp theo. Thể thức này được áp dụng tương tự với CONCACAF Champions League.

Đội vô địch ACL sẽ được tham dự FIFA Club World Cup. Al-Hilal (Ả Rập Saudi) và Pohang Steelers là hai đội giàu thành tích nhất giải đấu này khi mỗi đội có 3 lần vô địch. Hiện tại giải đấu năm 2020 ghi nhận Ulsan Hyundai CLB thi đấu tại K-League Hàn Quốc là nhà vô địch.

Các đội bóng được phân chia thành 2 khu vực miền Đông và miền Tây hoàn toàn tách biệt nhau. Hai đội nhất nhì mỗi bảng sẽ vào vòng tiếp theo.

Các đội miền Đông và Tây tiếp tục đối đầu với nhau tại vòng loại trực tiếp cho đến trận chung kết giải. Một đội đại diện cho miền Đông đối đầu với 1 đội đại diện cho miền Tây trong trận chung kết ACL.

Lịch sử hình thành giải đấu Cup C1 Châu Á

1967–2002: Khởi đầu

Bắt đầu với tên gọi Giải đấu vô địch các câu lạc bộ châu Á (Asian Champion Club Tournament), giải đấu đầu tiên diễn ra bằng các trận đấu loại trực tiếp đơn giản

Năm 1985-1986 đã đánh dấu sự trở lại của giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu châu Á với tên gọi Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á (Asian Club Championship). Năm 1990, AFC cho ra mắt một giải đấu Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Á (Asian Cup Winners Cup, thường được gọi là Cúp C2 châu Á), và đến năm 1995 là Siêu Cúp châu Á.

2002–nay: Tên gọi thông dụng AFC Champions League

Mùa giải 2002-03 chứng kiến Giải vô địch các câu lạc bộ châu Á, Cúp C2 châu Á và Siêu cúp bóng đá châu Á sáp nhập để trở thành tên AFC Champions League như hiện nay. Vòng sơ loại theo thể thức đấu loại trực tiếp sẽ chọn ra 8 đội mạnh nhất cùng với 8 câu lạc bộ xuất sắc nhất từ 2 khu vực phía đông và tây châu Á tiến vào vòng bảng để đấu loại trực tiếp.

AFC Champions League vẫn tiếp tục thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong khâu tổ chức khi vấn đề bạo lực và gửi danh sách đăng ký muộn vẫn thường xuyên diễn ra. Nhiều người đã đổ lỗi cho việc thiếu tiền thưởng và kinh phí di chuyển đắt đỏ so với kinh tế châu Á. Đến năm 2009, ACL nâng số đội lên thành 32 và số vé dự vòng bảng phụ thuộc vào thứ hạng AFC.

Kể từ năm 2021, số đội dự vòng bảng được mở rộng lên thành 40 đội. Trong đó, Việt Nam chắc suất có 1 vé tham dự vòng bảng.

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin về giải AFC Champions League là gì rồi phải không. Đón đọc thêm Nations League là gì? Tìm hiểu về giải UEFA Nations League

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha