Luật Tennis cơ bản, chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

logo
Luật Tennis cơ bản, chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Luật chơi Tennis cơ bản là điều mà bất ký ai khi muốn tìm đến với bộ môn này đều cần phải tìm hiểu để có thể chơi đúng luật, giúp trận đấu kết cả là giao lưu cũng trở nên hấp dẫn hơn. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Quy tắc chung của tennis

Quy tắc quần vợt cũng có sự khác nhau giữa những trận đánh đơn và đánh đôi. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu kỹ từng trường hợp thì chúng ta cùng tìm hiểu quy tắc chung trong luật chơi tennis

Quy định về kích thước sân tennis
Quy định về kích thước sân tennis

1.1. Quy luật áp dụng cho cho cả đánh đơn và đôi

 • Một quả bóng cần phải hạ trong giới hạn để chơi tiếp, nếu một người chơi đánh bóng ra ngoài giới hạn thì sẽ khiến họ mất điểm.
 • Người chơi / đội sẽ không thể chạm vào lưới hoặc là băng qua phía đối thủ.
 • Người chơi / đội sẽ không được quyền mang bóng hoặc là bắt nó bằng vợt
 • Luật chơi quy định người chơi không thể đánh bóng hai lần
 • Nhiệm vụ của người chơi cần phải đợi cho tới khi bóng đi qua lưới trước khi có thể trả lại.
 • Một người chơi sẽ không được quyền trả lại một quả bóng sống khi mà nó nhảy hai lần thì sẽ mất điểm
 • Nếu bóng chạm vào các cầu thủ thì nó được tính là một hình phạt.
 • Trường hợp nếu vợt rời khỏi tay hoặc là lạm dùng bằng lời nói xảy ra, một hình phạt được đưa ra.
 • Những trái bóng nào nảy trên các đường biên đều được coi là tốt
 • Một cú giao bóng cần phải nảy trước khi người chơi nhận sẽ có thể trả lại.

1.2. Quy định về sân đấu

Sân tennis phải đúng quy định, hình chữ nhật và có chiều dài là 23,77m rộng 8,23m. Lưới được căng ở chính giữa, chia sân thành hai phần đều nhau. Buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8 cm vào hai cột lưới. Cột lưới hình tròn kích thước đường kính là 15 cm, trường hợp nếu vuông thì sẽ có chiều dài cạnh là 15 cm.

Chiều cao cột lưới được phép cao hơn mép trên lưới tối đa là đa 2,5 cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0.914 m. Chiều cao cột lưới cần phải để sao cho mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0,914 m.  Chiều cao cần phải buộc sao cho mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.

Khi kết hợp sân đánh đôi với sân đánh đơn và vùng lưới của sân đánh đôi để đánh đơn. Lưới phải có chiều cao 1,07 m bằng cách dùng hai cọc chồng ở hai bên. Cọc chống nếu tròn, đường kính là 7,5 cm, nếu vuông, cạnh bằng 7,5 cm. Tâm của các cọc chống đặt cách mép ngoài của mỗi đường biên dọc của sân đơn là 0,914 m.

Lưới căng sát đến hai cốt lưới, mắt lưới đảm bảo bóng không chui lọt, chiều cao lưới khu vực giữa sân là 0,914 m viền bằng dải băng màu trắng bản rộng 5 cm buộc giữa cho lưới ở độ cao quy định.

Phần cuối hai bên sân là biên ngang (đường cuối sân), hai bên mép là biên dọc. Mỗi bên của lưới kẻ song song cách lưới 6,4 m gọi là đường giao bóng. Trong khu vực khoảng sân và ở giữa lưới với đường giáo bóng sẽ có một giới hạn phát bóng chính giữa rộng 5 cm, chia sân thành hai phần bằng nhau. Song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng. Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5 cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào trong mặt sân.

2. Sơ đồ sân đánh đơn và đánh đôi

Sơ đồ thi đấu quy định những đường kẻ trên sân cần phải đúng luật, đối với đánh đôi thì không được nhỏ hơn 2,5 cm và lớn 5 cm. Ngoài trừ khu vực đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

Sơ đồ đánh đơn và đánh đôi
Luật tennis

Không được phép dùng cọc chống, dây băng trắng và cạp lưới để quảng cáo. Nếu có quảng cáo hoặc các đồ vật khác ở quanh sân thì chúng không được sử dụng màu trắng hoặc vàng. Có thể sử dụng màu nhạt nêu không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của các tay vợt

3. Trang thiết bị 

Vợt : Là một cây vợt gồm một tay cầm, khung và dây được buộc trong một mô hình dệt chéo. Khung vợt không vượt quá chiều dài 32 inch, tay cầm có chiều rộng không quá 12,5 inch bề mặt không quá 11,5 inch chiều rộng. Chỉ được phép có vật thể chống rung và hao mòn trên vợt.

Quả bóng : Bóng tennis cần phải đúng với luật chơi bóng, màu trắng hoặc vàng cho các giải đấu, số đo đường kính từ 2/2 đến 2 – 5/8 inch và có trọng lượng từ 2 đến 2 – 1 / 16 ounce. Mức độ đàn hồi của bóng và bề mặt ngoài đồng nhất cũng sẽ được xác định bởi các thông số kỹ thuật được phê duyệt.

4. Cách tính điểm tennis 

 • Tính điểm tennis : Đơn vị đo nhỏ nhất có điểm tăng từ 0 – 15 – 30 – 40.
 • Mỗi sét : Mỗi sét đấu sẽ gồm 4 điểm và giành chiến thắng khi người chơi đạt 4 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm
 • Các trận đấu : Trận đấu tốt nhất thường được chơi trong 3 hoặc 5 bộ.
 • Deuce : Để có thể giành chiến thắng trong trận, người chơi / đội cần phải giành được 2 điểm liên tiếp để có thể tiếp tục. Trường hợp mà có một người chơi giành được một điểm, họ có lợi thế, nhưng nếu mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại.
 • Tie – Break : Trường hợp số điểm đạt được 6 – 6 thì sẽ cần phải sử dụng tới quý tắc tie – break, người chơi  sẽ cần phải chơi tie – break để có thể tìm ra được ai là người thắng. Trong tie – break, một người chơi / đội phải đạt 7 điểm với lợi thế hai điểm để giành chiến thắng. Đối với tie – break, thì người chơi cho điểm đầu tiên, người chơi 2 sẽ cho hai điểm tiếp theo, người chơi 1 sẽ cho hai điểm tiếp theo sau đó.

5. Ý nghĩa các đường vạch kẻ trong chơi tennis

 • Đương cơ sở : Đường cơ sở cần phải đúng luật, các đường ở hai đầu cần xác định ranh giới chơi theo chiều dọc, họ cũng chính là nơi một người chơi phía sau.
 • Center Mark : Giữa xác định hai nửa sân tennis. là điều cần thiết để xác định nơi người chơi đứng.
 • Đường giữa : khu vực đường trung tâm để chia hai thành một bên trái riêng biệt và bên phải ở hai bên.
 • Lưới : Lưới đứng có chiều cao 3 feet và 6 inch trong đó những vị trí cột nằm trong khi giữa lưới cao 3 feet, còn đối với các cột 3 feet bên ngoài ở hai bên. Hãy tiến hành đánh một trái bóng trong khi bất kỳ quả bóng nào chạm vào dây lưới và rơi quả bóng nào chạm vào dây lưới ngoại trừ một cú giao bóng cho phép làm lại hoặc cho phép.
 • Đường dây ngăn cách sân sau và nó cũng đánh dấu chiều dài.
 • Bên lề đơn : Đường bên đơn chính là đường trong cùng chạy dọc và xác định ranh giới chơi cho các trận đấu đơn cũng như độ rộng.
 • Đường đôi bên : Đường biên đôi chính là đường ngoài cùng chạy dọc và chỉ được sử dụng trong trận đấu đôi.

6. Ai là người bắt đầu 

Việc tung lật đồng xu hoặc vòng quay của vợt, sẽ được gọi là tung để xác định người chơi hoặc là đội nào trước. Nếu được gọi chính xác, người chơi hoặc đội đã chọn. Người chơi / đội không gọi sẽ quyết định chính xác phía nào của sân mà họ muốn chơi trước khi đó thực hiện theo luật giao bóng tennis.

7. Chọn Sides

 • Lỗi chân : Là trường hợp khi mà người chơi bước vào sân hoặc vượt qua điểm trung tâm trước khi họ tiếp xúc với trái bóng.
 • Một cầu thủ sẽ có nhiệm vụ giao bóng ở phía bên phải của sân vào đầu mỗi trận đấu. Với mục tiêu giao bóng vào hộp chéo. Nếu vùng trong chính xác người chơi tennis có thể đánh tiếp thì khi đó mới đúng với luật chơi môn tennis.
 • Người chơi sẽ được phép hai cơ hội để đưa bóng vào sân.
 • Người chơi / đội giành được cú giao bóng trước. Trong trường hợp mà chơi các trận đấu đơn, người chơi xen kẽ giữa giao bóng và nhận mọi trận đấu. Nếu chơi các trận đấu đôi, các đội xen kẽ giữa giao bóng và nhận mọi trận đấu, với mỗi người chơi trong một đội sẽ có cơ hội đánh trước khi lặp lại.
 • Cần phải chuyển đổi bên : người chơi / đội đổi bên cho mỗi trận có số lẻ.

Trên đây là những luật Tennis chi tiết và đầy đủ nhất để những người chơi mới có thể trải nghiệm trò chơi hấp dẫn này. Đón đọc thêm Luật đá Penalty sân 11 người mới nhất hiện nay ra sao

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha