Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

logo
Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào? Thẻ vàng là hình phạt cho cầu thủ bóng đá khi cầu thủ phạm lỗi. 

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là hình thức xử phạt cao thứ hai trong mỗi trận bóng. Sẽ có ba hình thức từ nhẹ đến nặng bao gồm: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ. Trong đó thẻ vàng nặng hơn cảnh cáo và nhẹ hơn thẻ đỏ.

Cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng sau khi bị nhắc nhở, khiển trách quá 3 lần. Khi cầu thủ nhận đủ 2 thẻ vàng sẽ tương ứng với một thẻ đỏ và sẽ bị đuổi ra khỏi sân.

Thẻ vàng là một tấm decal hình chữ nhật màu vàng với 4 góc thon. Màu vàng của tấm thẻ thể hiện mức độ vi phạm lỗi của các cầu thủ phạm lỗi.

Lịch sử hình thành thẻ vàng

Ken Aston khi đó đã có ý tưởng sử dụng những chiếc thẻ có màu sắc trong trận tứ kết World Cup 1966. Thời điểm này ông đảm nhận nhiệm vụ là tổ giám sát trọng tài ở mùa World Cup.

Thẻ vàng là gì?
Thẻ vàng là gì?

Trận đấu kết thúc, ông trở về nhà và gặp phải một cơn kẹt xe. Trong thời gian chờ đợi ông đã nảy ra ý định áp dụng màu sắc của các đèn giao thông vào bóng đá. Cũng chính vì thế thẻ vàng được ra đời. 4 năm sau đó thẻ phạt được làm bằng giấy Bristol chính thức sử dụng tại World Cup 1970.

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá

Theo du doan bong da khi trọng tài rút thẻ vàng có nghĩa đây là một lời cảnh cáo dành cho cầu thủ. Nếu đây là chiếc thẻ vàng đầu tiên thì cầu thủ đó vẫn có thể tiếp tục chơi bóng. Nhưng nếu đây là tấm thẻ vàng thứ hai thì nó có nghĩa là một chiếc thẻ đỏ. Cũng chính vì vậy cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân và sẽ không có cầu thủ dự bị nào được thay thế.

Ở những giải đấu lớn như World Cup hay Euro, luật thẻ vàng sẽ khắt khe hơn. Những chiếc thẻ vàng được rút ra  như là một lời cảnh cáo trong trận đấu. Cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng khi có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn. Trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng thứ 2 ở 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu ở trận đấu tiếp theo.

Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

Hành vi phi thể thao

Hành vi phi thể thao là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Những trường hợp này trọng tài có quyền rút thẻ vàng với các cầu thủ này.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Trong một trận đấu trọng tài là người có toàn quyền trên sân. Vậy nên nếu có bất kỳ điều gì bất đồng ý kiến như bình luận gắt gỏng hay phản ứng quá khích với quyết định của trọng tài, cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng.

Câu giờ

Câu giờ vẫn hiện nay là một phương án được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng trong những trường hợp đội bóng của họ đang dẫn trước. Đây cũng là một trong những hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu hoặc phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm thì trọng tài có quyền rút thẻ vàng cho những cầu thủ đó.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá anh đêm qua và rạng sáng nay nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Không đứng đúng vị trí

Ở mỗi quả đá phạt hoặc phạt góc thì các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 10 mét. Nếu họ cố tình làm không đúng với quy định sẽ nhận phải thẻ vàng.

Ra vào sân không hợp lý

Khi trận đấu đang diễn ra các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu như không có sự cho phép của trọng tài. Những vị trọng tài chính của trận đấu có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Những trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội bóng, các cầu thủ thường có hành vi quá khích. Những hành động này được cho là những hành vi phi thể thao và xứng đáng nhận thẻ vàng.

Còn những trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm có cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng, thì việc xử phạt thẻ đỏ hay vàng nằm ở quyết định của trọng tài rất lớn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Thẻ vàng là gì? và một số thông tin khác liên quan đến chiếc thẻ này. Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha