Luật đá cầu cơ bản nhất mà người chơi cần ghi nhớ

logo
Luật đá cầu cơ bản nhất mà người chơi cần ghi nhớ

Luật đá cầu cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng cần ghi nhớ nếu như muốn tìm hiểu và chơi với hình thức đá cầu này. Việc nắm được luật chơi sẽ đảm bảo tính công bằng trong quá trình chơi hay thi đấu. Cùng tin thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bộ môn đá cầu rất dễ chơi và là môn thể thao yêu thích của nhiều đối tượng. Nó phù hợp với nhiều độ tuổi. Bạn có thể chơi free style tuy nhiên nếu bước vào sân đấu thì việc nắm được luật chơi sẽ giúp cho bộ môn đá cầu này đảm bảo được tính công bằng trong quá trình thi đấu.

1. Luật đá cầu cơ bản người chơi cần nắm được

1.1. Quy định về sân cầu 

Theo luật đá cầu, thì sân đấu của môn này cần phải nằm trên mặt phẳng cứng, sân thiết kế theo hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 6.1m, chiều dài khoảng 11.88m. Kích thước được tính tới mép ngoài của đường giới hạn đường kẻ trên sân.

Luật đá cầu quy định về sân cầu
Luật đá cầu quy định về sân cầu

Quy định sân thi đấu không có vật cản xung quanh, phía trên có độ cao 8m tính từ mặt sân nhằm đảm bảo cho các cầu thủ chơi đá cầu hiệu quả nhất.

Phí trên sân đấu cầu sẽ có những đường giới hạn để phân biệt ranh giới và không gian của từng khu vực. Mỗi đội cần ở một phần sân thi đấu nhằm ngăn cách bởi đường phân đôi sân chính giữa, nằm song song với đường biên ngang.

Đường tiếp theo là đường giới hạn khu vực tấn công được nằm song song với đường chia đôi, cách đường đó 1.98m.

1.2. Quy định về lưới

Lưới là dụng cụ không thể thiếu trong bộ môn đá cầu. Lưới được mắc song song với đường chia đôi sân, độ rộng là 0.75m và có chiều dài tối thiểu 7.1m.

Riêng đối với thi đấu đá cầu nữ thì chiều cao của lưới từ 1.5m, còn đối với luật đá cầu nam thì chiều cao lưới là 1.6m. Đối với các giải thi đấu thiếu niên, nhi đồng, chiều cao lưới khoảng 1.3m đến 1.4m.

1.3. Quy định trang phục thi đấu

Trang phục khi đá cầu người chơi mặc bộ thể thao đi giày thể thao hoặc giày chuyên dụng dành riêng cho đá cầu. Những trang phục này sẽ tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu.

Nếu là đội trưởng trên sân thì cánh tay trái cần đeo băng, còn các cầu thủ bắt buộc phải mặc áo in số ở trước và sau lưng.

Nếu người chơi không tuân theo đúng quy định về trang phục mà BTC yêu cầu thì không được quyền tham gia vào trận đấu.

1.4. Quy định luật thay người 

Đá cầu cũng giống như trong bóng đá các đội chơi cũng được quyền thay đổi người khi cần thiết. Theo như luật đá cầu mới nhất thì mỗi được sẽ được phép thay 3 cầu thủ trong 1 hiệp ở bất cứ thời điểm nào của trận tùy thuộc vào huấn luyện viên hoặc đội trưởng.

Tuy nhiên các đội sẽ cần phải thông báo trước kho trọng tài và kê hoạch thay đổi người của mình.

1.5. Quy định tạm ngừng trận đấu

Trong thi đấu sẽ có những thời điểm bạn buộc phải dừng trận đấu để giải quyết sự số. Trọng tại chính là người đưa chỉ thị tạm dừng trận đấu, thời gian tạm ngưng tối đa là 5 phút. Luật này được áp dụng trong những trường hợp cụ thể như sau : Sân có vật cản, cầu thủ bị chấn thương cần cấp cứu, khán giả gây rối…

Nếu sau 5 phút tạm dừng trận đấu mà cầu thủ bị thương không thể tiếp tục thi đấu thì cầu thủ bị thương không thể tiếp tục trận đấu thì sẽ phải áp dụng tình huống thay người nhằm đảo bảo trận đấu được tiếp tục.

Khi nghỉ giải lao giữa các hiệp, các cầu thủ chỉ có thể giải lao tại phần sân của mình, không được phép rời khỏi sân.

2. Cách tính điểm trong thi đấu đá cầu

Luật đá cầu mới nhất cho người chơi
Luật đá cầu mới nhất cho người chơi

Với những trận thi đấu sẽ có tối đa 21 điểm cho mỗi trận. Khi mà đối thủ mắc phải lỗi phát cầu thì đội còn lại sẽ được tính điểm đồng thời sẽ được phép thực hiện giao cầu.

Khi trận đấu kết thúc, 2 đội hòa nhau thì sẽ tiến hành phát cầu luân lưu cho tới khi 1 bên có 2 điểm cách biệt thì đội đó sẽ là đội giành chiến thắng.

Đá cầu cũng chia thành 2 hiệp đấu như đá bóng đá. Trong trường hợp mỗi đội thắng 1 hiệp thì sẽ thi đấu hiệp phụ được gọi là hiệp 3 để phân thắng bại.

Trong hiệp phụ điểm thắng dừng lại ở con số 15, Khi tỉ số lên 8 điểm, thì hai đội chơi sẽ đổi sân để đảm bảo cân bằng.

Trên đây là thông tin quy định về luật đá cầu đôi mới nhất mà ai cũng cần ghi nhớ cần nắm được khi tham gia trò chơi hấp dẫn này. Chúc bạn luôn vui và thật nhiều sức khỏe.

Đón đọc thêm:

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha