Luật bóng chày cực đơn giản chứ không phức tạp như bạn nghĩ

logo
Luật bóng chày cực đơn giản chứ không phức tạp như bạn nghĩ

Luật bóng chày thực ra lại khá đơn giản chứ không phức tạp hay khó chơi như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu đã hiểu rõ bạn sẽ thấy rằng luật bóng chày vốn đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tin thể thao

1. Tìm hiểu cơ bản về môn bóng chày

1.1 Mục tiêu chính của một trận đấu bóng chày

Trong bóng chày các đội tham gia thi đấu với mục tiêu có nhiều cú run hơn đội đối thủ.

Với đội tấn công điều cần thiết là phải cố gắng đánh bóng đi thật xa, đồng thời chạy lần lượt qua gôn và dĩa về nhà để hoàn thành cú run. Ngược lại nếu là đội phòng ngự thì sẽ cố gắng ném sao cho cầu thủ đánh bóng của đội đối thủ không đáp trả được hoặc cố gắng bắt bóng trước khi đội đối thủ đến được gôn.

Luật bóng chày cơ bản nhất
Luật bóng chày cơ bản nhất

1.2. Quy định về người chơi và dụng cụ trong luật bóng chày

Có 2 đội chơi trong một trấn đấu bóng chày, mỗi đội sẽ gồm có 9 thành viên. Mỗi trận đấu kéo dài 9 hiệp, trong đó các đội sẽ luân phiên và trở thành đội tấn công, và đội phòng ngự.

Nhiệm vụ đội tấn công chính là ( đội đánh bóng ) ở nửa hiệp đầu rồi đổi thành phòng ngự ở nửa hiệp sau.

Điểm mỗi hiệp sau đó sẽ được cộng lại với nhau, đội có điểm số cao hơn sẽ dành chiến thắng. Mỗi đội sẽ có 3 lượt out (cầu thủ đánh bóng của đội tấn công bị loại khỏi sân) trước khi đổi vai trò cho nhau.

Quy định sân bóng chày được chia thành 2 phần là san trong và sân ngoài, ngăn cách nhau bằng đường vôi trắng. Khu vực trong sân sẽ có một phần sân nhỏ hình kim cương với cạnh dài 27,36m, sẽ được tạo thành từ đĩa nhà và 3 gôn.

Ở phần giữa sân kim cương này là gò ném bóng. Đây chính là nơi mà cầu thủ ném bóng của đội phòng ngự đứng và thực hiện cú ném của mình về phía cầu thủ đánh bóng đội đối thủ.

Khi đó người thực hiện đánh bóng của đội tấn công và người bắt bóng của đội phòng ngự sẽ đứng ở dĩa nhà. Trong đó thì người đánh bóng sẽ đứng trước và người bắt bóng đứng sau. Ở 3 góc khác của hình kim cương sẽ có (3 gôn) được chia thành 3 viên của đội phòng ngự đứng “canh giữ”. Trong một hiệp đấu, thành viên đánh bóng của đội tấn công phải chạy qua lần lượt tất cả các gôn này để ghi cho đội mình 1 cú run (1 điểm).

Quy định về dụng cụ trong bóng chày đơn giản gồm gậy, bóng, găng tay và một số dụng cụ bảo hộ khác. Gậy bóng chay thường làm từ gỗ, nhôm hoặc là hợp kim. Bóng dùng trong bóng chay thường có màu trắng với đường chỉ màu đỏ và đường kính nhỏ, khoảng 7 – 7,5cm.

Trong các trận thi đấu, mỗi thành viên của đội phòng ngự sẽ đeo một chiếc găng tay to gọi là mit. Cầu thủ bắt bóng sẽ được trang bị thêm một miếng đệm dưới găng tay cùng với dụng cụ bảo vệ chân, ngực và đầu theo đúng quy định của luật bóng chay.

2. Luật bóng chày cơ bản cách ghi điểm, phân định thắng thua

2.1. Cách ghi điểm

Muốn ghi được điểm thì cầu thủ đánh bóng của đội tấn công phải dùng gậy đón bóng và đánh bóng càng xa càng tốt. Sau đó hãy chạy lần lượt tới các gôn và trở về dĩa nhà trước khi mà thành viên của đội phòng ngự bắt được bóng và loại mình. (bằng các cách như force out, fly out và tag out).

Nếu thành công và chạy tới vị trí dĩa nhà mà không bị những hành viên của đội phòng ngự loại, thì khi đó đội tấn công sẽ ghi được 1 cú run hay 1 điểm. Nếu như người đánh bóng nhận thấy mình không có khả năng tới được gon tiếp theo trước khi người giữ gon đó bắt được bóng và loại mình, thì khi đó họ có thể dừng ở bất kỳ gôn nào và trở thành runner.

Khi đó họ sẽ có thể chạy được tới những gôn còn lại nếu như đồng đội của mình đánh trúng bóng ở lượt tiếp theo. Khi đó thì đội tấn công có thể sẽ ghi được một lúc nhiều điểm và số điểm ghi được sẽ tùy thuộc vào thành viên chạy được về dĩa nhà. Mối lần đánh sẽ tối đa được 4 điểm.

Trong luật bóng chày có quy định trường hợp đặc biệt đánh bóng ra ngoài sân (đến hàng ghế khán giả), khi đó thì đội tấn công sẽ ghi được một cú home-run, có nghĩa là họ có thể tùy ý chạy đến tất cả các điểm gôn trên sân mà không bị đối thủ cản trở. Home-run được coi là một cú ghi điểm trực tiếp.

Trong khi mà các thành viên đội tấn công cố gắng ghi điểm thì các thành viên đội phòng ngự cần phải cố gắng bắt được bóng trước khi bóng chạm đất hoặc là bắt bóng và chuyền cho những cầu thủ giữ gôn của đội mình. Những cầu thủ giữ gôn sẽ bắt bóng và cố gắng chạy về gôn hoặc là chạm vào người thành viên đội bạn để có thể loại họ khỏi hiệp đấu. Nếu như loại được 3 thành viên của đội đối thủ khỏi sân thì khi đó 2 đội sẽ đổi vai trò cho nhau.

2.2. Cách phân định thắng bại trong một trận đấu bóng chày. 

Để có thể chiến thắng trong một trận đấu bóng chày thì mỗi đội sẽ cần phải luôn cố gắng để có thể giành được càng nhiều điểm càng tốt. Đội nào có nhiều điểm nhất sau 9 hiệp sẽ giành được chiến thắng. Tuy nhiên, một trận đấu có thể sẽ kết thúc sớm trong trường hợp xảy ra sự cách biệt điểm số của hai đội quá lớn, ví dụ như 17 điểm tính đến hiệp thứ 5 hoặc 10 điểm tính đến hiệp thứ 7.

Trong trường hợp mà hai đội hòa thì sẽ tiến hành hiệp phụ cho tới khi tìm được người chiến thắng.

2.3. Những điều cần biết trong luật bóng chày

Mỗi trận đấu bóng chày sẽ gồm có 2 đội chơi, mỗi đội gồm 9 người. Từng vị trí trên sân của đội phòng thủ bao gồm :

  • Cầu thủ ném bóng
  • Cầu thủ bắt bóng
  • Cầu thủ giữ gôn thứ nhất
  • Cầu thủ giữ gôn thứ 2
  • Cầu thủ giữ gôn thứ 3
  • Cầu thủ ở shortstop (shortstop nằm giữa gôn 2 và gôn 3)
  • 3 cầu thủ ở phía xa (cánh phải, trung tâm và cánh trái).

Thường một trận đấu kéo dài trong 9 hiệp, khi đó mỗi đội sẽ được quyền tấn công (đánh bóng) 1 lần trong 1 hiệp. Trong trường hợp mà đội phòng ngự sau khi kết thức nửa hiệp đấu thứ 9 vẫn dẫn trước điểm thì khi đó họ sẽ không cần phải thực hiện lượt đánh bóng của mình nữa. Khi mà trận đấu hòa nhau sau 9 hiệp thì các đội sẽ tiến hành đấu hiệp phụ để phân thắng thua.

Trên đây là những thông tin cần biết về luật đánh bóng chày. Đây cũng là một môn thể thao thu hút được nhiều người quan tâm như bóng đá hay bóng bầu dục. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thú vị cùng môn thể thao này.

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha