Cách xếp cờ vua chi tiết nhất dành cho người mới nhập môn

logo
Cách xếp cờ vua chi tiết nhất dành cho người mới nhập môn

Cách xếp cờ vua chi tiết nhất dành cho người mới nhập môn. Nếu muốn học cách chơi cờ vua thì trước tiên bạn cần làm quen với bàn cờ quân cờ và biết cách xếp một bàn cờ chính xác. Cùng thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết. 

1. Tìm hiểu về bàn cờ vua và các quân cờ

Đây là những bước tìm hiểu đầu tiên để bạn có thể tiến vào chơi với bộ môn này. Việc nhận biết những ô trên bàn cờ và các loại quân cờ cũng như chức năng của nó sẽ giúp các bạn dễ dàng biết chơi hơn.

1.1.Bàn cờ vua

Một bàn cờ vua có tổng cộng 64 ô vuông với kích thước 8x8cm. Được chia đều xen kẽ nhau bởi 2 màu đen và trắng. Những ô ngang lần lượt được đánh dấu A đến H , những ô dọc được đánh số từ 1 đến 8. Hai người chơi được lựa chọn quân đen hoặc quân trắng, mỗi người sở hữu 16 quân cờ. Trong đó tốt 8 quân, mã 2 quân, tượng, xe đều có 2 quân. 1 quân vua và một quân Hậu.

Cách xếp cờ vua
Cách xếp cờ vua

2. Cách nhận biết từng quân cờ Vua 

Quân Vua: Là quân quan trọng nhưng lại yếu. Khi chơi bạn cần phải ra sức bảo vệ quân này. Quân vua được thiết kế hình chữ thập trên đầu tượng trưng cho quyền lực tối cao. Biểu tượng của quân vua ♚.

Quân Hậu: Quân mạnh nhất trên bàn cờ vua. Quân Hậu được thiết kế có vương miện trên đầu. Mỗi bên cũng chỉ có 1 quân hậu. Biểu tượng của quân hậu♛.

Quân xe: Với thiết kế trên đầu như một tòa lâu đài kiên cố, vững chắc thể hiện được chức năng của quân cờ này trong bàn cờ. Biểu tượng của quân xe ♜.

Quân tượng: Quân tượng được thiết kế có cái vòi phía trên đầu. Biểu tượng của quân tượng là ♝.

Quân Mã: Quân mã có thiết kế hình đầu ngựa trên đầu. Biểu tượng của quân mã là ♞.

Quân tốt: Quân Tốt tuy sức mạnh không đánh kể nhưng được coi là linh hồn của bàn cờ vua. Nó có thể tạo thành thế tấn công, phòng thủ giúp các bạn chiến thắng oanh liệt. Biểu tượng của quân tốt là ♟.

2. Cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác 

Nhiệm vụ của người chơi trước khi bắt đầu một ván cờ là phải sắp xếp các quân cờ vào đúng vị trí của nó trên bàn cờ. Đối với những người biết chơi thì đây là việc dễ dàng, chỉ mất chút ít thời gian. Nhưng đối với các bạn chưa biết chơi hoặc mới học thì đây là điều khá khó khăn và mất thời gian. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách xếp cờ vua cơ bản sao cho chuẩn xác nhất; để từ đó các bạn có thể học nhanh và nhớ lâu hơn.

2.1. Bước 1: Đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ sao cho ô màu trắng ở đúng vị trí cuối cùng bên phải hoặc đặt dọc theo các cạnh được đánh dấu từ A đến H trên bàn cờ. Cả hai bên đều sẽ có một ô màu trắng ở góc dưới cùng nằm bên phải phần bàn cờ của mình. Cách xếp bàn cờ của hai bên là giống nhau, nếu nhìn từ góc độ của mỗi người chơi.

Xếp quân cờ trên hai hàng ngang gần nhất với bạn. Những quân cờ chủ chốt được đặt trên hàng đầu tiên (hàng gần bạn nhất). Còn các quân tốt được đặt ở hàng thứ hai tượng trưng cho các binh lính canh gác bảo vệ cho những người có quyền lực cao hơn.

2.2. Bước 2: Sắp xếp quân Xe trên bàn cờ

Đầu tiên người chơi tiến hành đặt 2 quân xe vào đúng vị trí của nó trên bàn cờ. Quân xe nằm ở các vị trí góc của bàn cờ. Vì vậy các bạn chỉ cần đặt nó vào đúng 2 góc của bàn cờ ở bên phía mình là được.

2.3. Bước 3: Sắp xếp quân Mã

Mỗi bên sẽ có 2 quân mã hình đầu ngựa và được đặt ngay cạnh quân xe. Các bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí của quân mã chỉ trong vài giây. Như vậy quân mã sẽ nằm ở vị trí ô B1 và G1 trên bàn cờ.

2.4. Bước 4: Xếp quân Tượng trên bàn cờ

Quân tượng được xếp vị trí ngay cạnh quân mã trên cùng một hàng ngang. Mỗi bên đều có 2 quân giống như quân mã. Quân tượng được xếp trên vị trí ô C1 và F1 trên bàn cờ.

2.5. Bước 5: Xếp quân Hậu vào bàn cờ

Các bạn chỉ cần đặt quân hậu vào ô còn lại trên hàng ngang đầu tiên trùng màu với nó. Sau khi đặt hết các quân xe, mã, tượng trên hàng ngang đầu tiên thì sẽ còn lại 2 ô trong hàng đó. Nếu bạn sở hữu quân trắng thì đặt quân hậu vào đúng ô màu trắng còn lại và ngược lại.

2.6. Bước 6: Đặt quân Vua vào bàn cờ

Quân vua được chia làm 2 màu đen và trắng, mỗi bên người chơi sẽ sở hữu 1 quân. Nếu người chơi chọn màu trắng thì quân vua cũng tương ứng là màu trắng. Các bạn đặt quân vua vào vị trí còn trống cuối cùng trên hàng ngang đầu tiên là được.

2.7. Bước 7: Xếp quân tốt vào bàn cờ

Sau khi sắp xếp xong hàng đầu tiên các bạn tiến hành xếp những con tốt vào hàng thứ 2 trong bàn cờ. Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt với các chức năng giống nhau. Do đó các bạn có thể đặt tùy ý trên hàng thứ 2.

Bên trên là những kiến thức về cách nhận biết các quân cờ và cách xếp cờ vua quốc tế trên bàn cờ vua. Hy vọng với những kiến thức bên trên các bạn có thể dễ dàng gia nhập bộ môn thể thao trí tuệ cờ vua được nhiều người yêu thích.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha