Cách chơi cờ vua thông minh – Kinh nghiệm từ cao thủ

logo
Cách chơi cờ vua thông minh – Kinh nghiệm từ cao thủ

Cách chơi cờ vua thông minh, làm sao để có thể chơi cờ vua giỏi hơn, học hỏi kinh nghiệm từ cao thủ, nắm rõ được giá trị những quân cờ chính là một trong số những kinh nghiệm đó. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của thể thao.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua thông minh – chơi cờ giỏi

 • Nếu muốn chơi cờ vua giỏi, chơi cờ thông minh thì điều cần thiết là bạn phải hiểu rõ luật chơi hiểu từng đường đi nước bước của quân cờ.
 • Hãy tham gia những câu lạc bộ trong khu vực để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, giữ tâm thái thoải mái hòa đồng khi chơi. Hãy tìm những người có kỹ năng giỏi hơn mình để chơi và học hỏi từ họ những kinh nghiệm chơi quý báu, trong khi chơi hãy nghiên cứu cách đánh của đối phương.
Cách chơi cờ vua thông minh
Cách chơi cờ vua thông minh

Cách chơi cờ vua thông minh dựa trên từng giá trị quân cờ

 • Luôn ghi nhớ giá trị của từng quân cờ : tốt 1 điểm, Mã Tượng 3 điểm. Quân Xe đáng giá 5 điểm. Hậu đáng giá 9 điểm. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin mang tính hướng dẫn không phải chiến thuật, nếu chắc chắn mình thắng cuộc bạn có thể bỏ qua giá trị những quân cờ này.
 • Luôn phát triển những quân Tượng và Mã. Những quân Tốt thường bị lạm dụng quá đà và phát triển quá xa khiến cho những quân có tiềm năng sẽ không thể phát triển được, sau đó quận tượng của đối phương sẽ thường bị chọc thủng được cấu trúc tốt của bạn.
 • Nếu di chuyển quá nhiều tốt thì sẽ làm suy yếu vị trí nhập thành của Vua và để lộ sơ hở để đối phương tấn công. Khi di chuyển Tốt quá nhiều cũng sẽ làm cấu trúc Tốt lúc tàn cuộc yếu đi.
 • Nắm rõ phong cách đánh cờ của bản thân : Có thể chia lối đánh của mọi người thành hai loại. Một số người xây dựng hàng phòng ngự mạnh, người theo phong cách này có thể rất nguy hiểm nếu họ ưa tấn công. Lối đánh còn lại chính là đánh cơ hội. Chỉ cần đối phương phạm sai lầm là họ sẽ lập tức nắm lấy thời cơ.
 • Hãy tham gia các giải đấu cơ vua, thi đấu với tâm thế bạn sẽ thành công xuất sắc trong trận đấu này. Quên đi xếp hạng. Quên đi điểm số. Bạn chỉ cần tham gia thi đấu và chơi hết sức mình, thái độ tích cực ấy sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu.
 • Tìm kiếm đối thủ : Hãy tìm người chơi giỏi hơn bạn và “cạnh tranh” với họ. Hãy chơi với họ, tham gia thi đấu ở những giải mà họ tham gia. Từng bước làm quen với lối chơi của họ, sử dụng những hiểu biết của mình để đấu lại họ hoặc người khác.
 • Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những đại kiện tướng cờ vua mà bạn yêu thích. Học, chơi, học, chơi. Học các kỹ thuật của họ cũng như cách thức đối phó.
 • Nắm vững nguyên tắc trong tàn cuộc cũng là cách chơi cờ vua thông mình. Các chiến thuật tàn cuộc như sau : “Nếu hơn quân, hãy trao đổi các quân cờ mà không phải Tốt. Nếu kém quân, hãy trao đổi Tốt để buộc đối thủ hòa cờ.”
 • Tập chơi cờ tưởng (hoặc cờ mù). Một cách chơi cờ vua thông minh khác được nhiều người nhắc tới là cách chơi cờ tưởng, đây là cách rèn luyện cho bạn bớt lãng quên và không bị rơi vào tình trạng buộc phải nhìn bàn cờ để các định quân nào đang tấn công ô nào. Bởi vì khi chơi cờ tưởng điều bạn cần ghi nhớ là một lượng lớn những thông tin về trạng thái các quân cờ. Do đó việc học cách sắp xếp thông tin về thế cờ thay vì nhớ vị trí từng quân đơn lẻ cũng sẽ không quá khó khăn.

 • Nắm được quy luật trong những nước đi mà thường mang lại chiến thắng cũng là một cách chơi còa vua thông minh. Bạn không cần phải nhất mực tuân theo từng bước, bởi luôn có ngoại lệ, hãy đánh giá bố cục của từng quân cờ từ đó đưa ra quyết định về việc trao đổi quân có thật sự cần thiết hay không.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chơi cờ vua thông minh, chia sẻ kinh nghiệm từ những cao thủ có nhiều kinh nghiệm. Rất hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chơi cờ vua luôn thắng.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha