Luật chơi bóng bầu dục, quy định người chơi cách tính điểm

logo
Luật chơi bóng bầu dục, quy định người chơi cách tính điểm

Luật chơi bóng bầu dục, quy định về người chơi và phương pháp tính điểm chi tiết nhất. Không phổ biến như bóng đá, nhưng bóng bầu dục là môn cực phổ biến tại Mỹ. Cùng thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Nếu muốn chơi và tham gia với bóng bầu dục thì hiểu luật chơi bóng bầu dục là điều vô cùng cần thiết. Đây là môn thể thao truyền thống của nước Mỹ

1. Tìm hiểu chung về bóng bầu dục

Bóng bầu dục Mỹ được gọi đơn giản là bóng đá ở Hoa Kỳ và Canada, đây là môn thể thao đồng đội có hai đội chơi gồm mười cầu thủ trên mỗi sân hình chữ nhật với các cột ghi bàn ở mỗi đầu.

Đây là một trong những môn thể thao lớn nhất Bắc Mỹ. Những giải đấu chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ (chẳng hạn như NFL) dễ dàng thu hút được những người chơi giỏi nhất trên thế giới tham gia khiến giải đấu trở nên hấp dẫn và đầy cạnh tranh. Đỉnh cao của môn thể thao này chính là giải Super Bowl được tổ chức hàng năm thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới.

Luật chơi bóng bầu dục
Luật chơi bóng bầu dục

Khác với các quốc gia khác lấy bóng đá làm biểu tượng thì Mỹ lại lựa chòn bóng bầu dục, đây là môn đòi hỏi người chơi phải có nhiều sức khỏe, khéo léo và tốc độ. Cùng tìm hiểu chi tiết luật bóng bầu dục chi tiết dưới đây.

2. Luật chơi bóng bầu dục

Luật bóng bầu dục quy định về đôi thắng là đội ghi được nhiều điểm hơn đối thủ trong thời gian quy định, và để làm được điều này họ sẽ cần phải di chuyển bóng xuống sân trong những giai đoạn chơi trước khi cuối cùng đưa bóng vào ‘khu vực cuối’ để có thể thực hiện được cú chạm bóng. Có thể thực hiện điều này bằng cách ném bóng cho đồng đội hoặc là chạy với bóng.

Mỗi đội được sở hữu 4 cơ hội để đưa bóng về phía trước 10 thước. Khi họ đã vượt qua được 10 thước đường xuống của họ sẽ đặt lại và tiếp theo là bắt đầu lại trong 10 thước nữa. Nếu như sau 4 pha xuống biến mà họ vẫn không thể vượt qua cự ly hơn 10 met thì bóng sẽ được chuyển sang cho đội phòng ngự.

3. Quy định về người chơi và thiết bị trong luật chơi bóng bầu dục

Trong khi chỉ có 11 cầu thủ từ mỗi đội trên sân ở bất kỳ đội nào, một đội bóng Mỹ thực sự có đến 45 cầu thủ. Các đội sẽ thường được chia thành ba nhóm tấn công, họ sẽ thường bao gồm là một tiền vệ được cho là thực hiện nhiều pha tấn công và ném bóng cho đồng đội của họ. Tác dụng của đội phòng thủ là ngăn người chơi chạy. Còn những người chơi trong đội sẽ dặc biệt cần phải chịu trách nhiệm về phần đá và ném bóng của trò chơi cùng với sự kết hợp của những người chơi lớn hơn và nhanh hơn.

Sân bóng đá Mỹ thường có độ dài là 100 thước và rộng 60 thước. Những đường kẻ sẽ được vẽ trên sân trong khoảng cách là 10 yard để cho biết mỗi đội phải đi bao xa trước khi đến khu vực cuối cùng. Từng khu vực cuối sân sẽ được thêm vào ở mỗi phần cuối sân và sẽ có chiều dài khoảng 20 thước Anh mỗi phần.

4. Quy định về cách tính điểm trong luật chơi bóng bầu dục

Khi mà một người chơi đã ghi bàn chạm xuống, họ sẽ ghi được 6 điểm. Một cú chạm bóng có thể được chi bằng cách là mang bóng vào khu vực phía cuối sân hoặc có thể là nhận bóng từ một đường chuyền trong khi ở khu vực cuối cùng. Khi mà một pha chạm bóng được xác nhận là đã ghi bàn thì đối tấn công sẽ có cơ hội đá bóng để kiếm thêm điểm. Điều kiện là bóng cần phải đi qua giữa các cột thẳng đứng để thực hiện một cú đá thành công.

Giống như các môn thể thao khác mục đích cuối cùng là ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ. Điểm được tính trong trò chơi này như sau :

  • Touchdown (6 Điểm): Tính là một lần chạm bóng sẽ được ghi khi mà một đội vượt qua đường khung thành của đối phương đối với bóng đá hoặc là bắt hoặc là thủ bóng ở khu vực cuối sân.
  • Mục tiêu trên sân (3 Điểm): Một đội sẽ thường cố gắng để thực hiện những điều này ở lượt thứ tư- nếu người đá đủ gần với khu vực cuối sân để có thể sút bóng qua giữa các trụ thắng đứng.
  • Thêm điểm (1 Hoặc 2 Điểm): Khi đó bạn có thể kiếm thêm điểm bằng cách sút bóng qua cột thắng đứng sau khi chạm bóng. Hai điểm này kiếm được là khi đưa bóng vào khu vực cuối trận thêm lần nữa, nhưng vì khó hơn nên hầu hết các đội sẽ đều lựa chọn thực hiện 1pt.
  • An Toàn (2 Điểm): Là trường hợp mà đội phòng thủ sẽ có thể tăng 2 điểm trong trường hợp họ xử lý một thành viên của đội tấn công bằng bóng ở trong khu vực cuối của họ.

5. Downs

Downs là chính là một phần của trò chơi và thường có thể gây nhầm lẫn cho người chơi mới. Quy định này hiểu đơn giản như sau

  • Khi mà đội sở hữu bóng (phạm lỗi) thì sẽ cần phải di chuyển bóng về phía trước ít nhất 10 bước trong khi họ đang phạm lỗi. Đây cũng chính là lý do mà trên sân lại có những vạch kẻ sân rất rõ ràng.
  • Họ thường sẽ có bốn cơ hội hoặc là giảm xuống để đạt được 10 thước đó và nếu như họ đưa bóng di xe tới mức đó thì số đếm sẽ đặt là tiếp đó đội kiếm một một bộ bốn lần để hạ gục và cố gắng đi xa hơn 10 bước.
  • Trường hợp mà đội tấn công không di chuyển được 10 thước này trong vòng bốn lần hạ xuống thì quyền sở hữu sẽ bị từ bỏ và bên phòng thủ sẽ đến lượt họ tham gia tấn công. Những đội này thường sẽ đã cho một mục tiêu sân cỏ hoặc là đá xuống sân cho đội phòng thủ ở lượt thứ tư để cố gắng giành lại một số điểm trước khi họ mất quyền sở hữu.

Trên đây là luật chơi bóng bầu dục cơ bản cho những ai muốn tìm hiểu về luật chơi bộ môn thể thao này. Chúc bạn luôn có nhiều thời gian vui vẻ với môn thể thao này.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha