Các thế khai cuộc cờ tướng siêu hay biến hóa khôn lường

logo
Các thế khai cuộc cờ tướng siêu hay biến hóa khôn lường

Các thế khai cuộc cờ tướng siêu hay biến hóa khôn lường. Trò chơi cờ tướng là môn thể thao dân gian trí tuệ hấp dẫn tồn tại lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia Châu Á. Cùng tìm hiểu những nước cờ khai cuộc cực hấp dẫn với môn thể thao trí tuệ này. 

Các thế khai cuộc cờ tướng siêu biến hóa

1. Thế cờ khai cuộc cờ tướng – phản công mã

Nói tới thế cờ phòng ngự thì nổi tiếng nhất chính là phản công mã. Thế cờ này thường được sử dụng bởi ngươi đi hậu đi sau trong cờ tướng. Thế này còn có nhiều tên gọi khác như : một nửa sơn hà, nửa cõi sơn hà, giáp pháo bình phong hay phản cung mã. Trọng tâm của thế cờ này là hai quân mã được điều động vào chính diện, giữa hai quân này người ta sẽ để một quân pháo. Theo sự đánh giá của những kỳ thủ lão luyện đây là thế cờ có độ linh hoạt cao, có thể thi đấu quyết liệt thậm chí đôi cong với đối thủ đi tiên để dành lợi thế.

Các thế cờ khai cuộc cờ tướng
Các thế cờ khai cuộc cờ tướng

Sự linh hoạt của thế cờ này thể hiện ở vị thế trong trận, các quân hoạt động phố hợp và ràng buộc, bảo vệ bọc lót cho nhau. Khi sử dụng phản cung mã sẽ giúp cho người chơi dễ dàng ngự chắc chắn cùng khả năng phản công cực mạnh. Đây cũng là thế cờ cực phù hợp với những ai thích đánh theo chiến thuật du kích, phục kích và bẫy đối phương vào các thế bị bắt chế mà không thể phản kháng

2. Thế cờ khai cuộc cờ tướng – bình phong Mã

Đây là một trong những thế khai cuộc cờ tướng được nhiều người ưa chuộng để phá thế pháo đầu trong trường hợp đi hậu chính là bình phong mã. Trong thế cờ này có nhiều nét tương đồng với phản cung mã tuy nhiên thế trận được đánh giá là có độ cân bằng cũng như độ ổn định cao hơn. Thậm chí thế này còn được các chuyên gia đánh giá là có sức phản công cao hơn phản công mã.

Trong thế cờ bình phong mã sau khi đối phương vào pháo đầu người chơi sau sẽ di chuyển hai mã vào trung lộ mục đích là để bảo lệ tốt đầu của mình. Với thế trận như vậy thì 2 mã sẽ được bảo vệ bởi 2 quân pháo. Kết hợp với việc di chuyển xe vào chân tượng hoặc cũng có thể tách ra một nước để bảo vệ pháo và tạo một thế trận phòng ngự vô cùng chắc chắn và an toàn, tạo lợi thế cho những giai đoạn tiếp theo.

3. Thế cờ khai cuộc cờ tướng Thuận Pháo

Thuận pháo cũng là một trong những thế cờ khai cuộc thường gặp. Như tên gọi, đây là thế trận dụng Pháo để chống pháo đầu khi cả hai người chơi cùng sử dụng pháo ở cùng một bên (ngược cánh người đối diện) để di chuyển vào trung tâm dưới tốt đầu. Thuận pháo hay còn thường được gọi với một tên gọi khác ít gặp hơn là thuận thủ pháo.

4. Thế cờ khai cuộc nghịch Pháo

Thế cờ này còn có một tên gọi là liệt thủ pháo hay pháo nghịch nó có nét tương đồng với thuận thủ pháo đó là đều sử dụng pháo đầu để có thể chống pháo đầu. Tuy nhiên khác với thuận pháo khi mà cả hai bên đều sử dụng pháo ở cùng bên ngược cánh để nhằm vào pháo đầu thì trong thế nghịch pháo ta sẽ sử dụng tốt ngược bên cùng cánh với phía đối phương.

5. Thế cờ khai cuộc cờ tướng với bán đồ nghịch Pháo

Đây là một trong những thế cờ khai cuộc đôi công tương tự với nghịch pháo. Nếu xét ra thì thế khai cuộc này được biến tấu từ thế cờ khai cuộc pháo đầu quen thuộc. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thì khi đối thủ sử dụng pháo đầu sẽ không đưa pháo vào ngay mà sử dụng nước đi lên mã giữ tốt.

Trong bước đi tiếp theo thì sẽ được sử dụng pháo qua sông để có thể uy hiếp xe của đối thủ mới đưa pháo vào đầu để có thể tìm thế phản công theo thuận pháo hoặc nghịch pháo.

6. Cách khai cuộc cờ tướng với pháo điệp/điệp pháo

Đây cũng chính là một trong những thế cờ khai cuộc rất nổi tiếng. Pháo điệp chia làm 2 biến thể tùy thuộc vào việc sử dụng pháo cánh nào đó là Tả điệp pháo và hữu điệp pháo. Người ta sẽ sử dụng 2 pháo 8 tiến 1 để giữ tốt đầu. Cách đi sử dụng pháo để giữ tốt đầu được giới chuyên gia đánh giá là thiếu ổn định và chắc chắn hơn so với nước lên mã. Cùng với đó chính là việc cần phải di chuyển pháo trước dễ dần tới việc hướng triển khai quân bị hạn chế dẫn tới mất tiên trong khai cuộc.

7. Khai cuộc với quy Pháo bối – pháo lưng rùa

Một trong những thế cờ khai cuộc cơ bản bạn cần phải biết đó chính là Quy Pháo bối hay còn được gọi với tên gọi khác là Pháo lưng rùa. Đây chính là thế trận thường được sử dụng bởi những người chơi nào muốn ưu tiên cho thế trận phòng ngự.

Ở trong thế trận này sẽ có thể hỗ trợ cho việc pháo uy hiếp tần công đối thủ và người ta sẽ sử dụng xe để có thể bảo vệ cho pháo. Thế này thường gặp với các thế trận tấn công bằng trung pháo hay pháo lùn. Tuy nhiên bởi vì thường bị đánh giá là tính linh hoạt cũng như biến hóa không cao cho nên lại được sử dụng không nhiều.

Trên đây là các thế khai cuộc cờ tướng siêu hay, siêu hấp dẫn mà người chơi nên áp dụng để có những vấn đấu li kỳ. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thật vui với những môn thể thao trí tuệ này.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha