Các thế cờ vua hay nhất người chơi nào cũng nên biết

logo
Các thế cờ vua hay nhất người chơi nào cũng nên biết

Các thế cờ Vua hay sẽ yêu cầu phải nhập cuộc thật sáng và mở được nhiều hướng di chuyển. Tấn công có thể nhanh, mạnh mẽ và áp đảo đối phương hoặc là giăng bẫy để đối phương sa lưới…Cùng tin thể thao tìm hiểu chi tiết những thế cờ hay dưới đây. 

1. Các thế cờ vua hay cho quân trắng

Làm sao để xuất quân tốt nhất

Nước cờ khai cuộc sẽ quyết định toàn bộ cục diện ván cờ. Một nước cờ sẽ mở ra thế trận thuận lời, một thế cờ khai cuộc tốt phổ biến là đưa Tốt tới trung tâm bàn cờ để mở đường tấn công cho những quân mạnh phía sau.

Điều cần thiết đầu tiên là đưa quân Tốt ở cột quân Vua tiến lên 2 ô. Trường hợp mà quân Tốt không bị đe dọa sau nước đi đầu tiên thì bạn có thể đưa Tốt ở cột có Hậu tiến thêm 2 ô nữa. Với nước đi này bạn sẽ có thể phát triển thêm 2 Tượng đồng thời tăng tốc độ nhập thành và tạo nên pháo thủ vững chắc.

Trường hợp bạn là người cầm quân trắng bạn thì bạn sẽ có được lợi thế đi trước. Điều cần thiết lúc này chính là người chơi nên tập trung tấn công và làm chủ trận đấu. Nếu là quân đen thì hãy chờ đợi thời cơ để có thể tấn công khi quân trắng mắc sai lầm.

Một điều lưu ý là không bao giờ di chuyển một quân hai lần trù khi quân đó quân đó rơi vào thế nguy hiểm có thể bị bắt mất. Việc xuất được nhiều quân đồng nghĩa với đối thủ càng phải tính toán đối phó với nước cờ của bạn nhiều hơn.

1.1. Các thế cờ vua hay – Ván cờ Italia

Thế cờ vua hay - ván cờ
Thế cờ vua hay – ván cờ Italia

Ván cờ này sẽ được khai cuộc theo các nước đi như sau : 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4.  Hãy xuất quân Tốt ở ngay vị trí quân Vua đầu tiên sau đó hãy kéo thật nhanh quân Mã phía sau để kiểm soát toàn bộ vùng trung tuyến. Điều cần làm tiếp theo là hãy đẩy Tượng lên vị trí hiểm yếu Bc4 để tạo thời cơ nhập thành một cách an toàn.

1. 2. Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Đây chính là phương pháp nhập cuộc cổ điển được đặt tên theo một giám mục người Tây Ban Nha Ruy-Lopez. Ông chính là người đã viết một trong những cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua.

The Ruy-Lopez)
The Ruy-Lopez)

Với ván cờ này phương pháp nhập cuộc trước tiên theo các bước : 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5. Khi đó quân Tốt và Mã đều được đẩy lên rất nhanh để chiếm khu trung tuyến. Đồng thời hãy đẩy quân Mã lên phòng ngự ở vị trí tốt nhất là e5. Các tấn công này sẽ tạo áp lực lên khu trung tuyến của quân đen.

1.3. Cách khai cuộc kiểu Anh

Khác với cách nhạp cuộc nhanh và ồ ạt khiến cho đối phương không kịp trở tay ở trên thì khai cuộc kiểu Anh lại chậm rãi hơn và dễ ứng biến hơn.

Khi đó người chơi sẽ đưa quan Tốt ở vị trí C2 tiến lên 1 ô, lúc này thì nêu như quân đen di chuyển tới trung tâm hoặc hai bên thì sau đó sẽ tiếp tục đẩy Tốt ở G2 lên để giải phóng quân Tượng ở cánh cho Vua.

1.4. Gambit Vua

Gambit Vua chính là cách khai cuộc cờ vua mạnh mẽ và kịch tích có thể khiến cho đối phương lúng túng ngay từ nước đi đàu tiên. Trên thế giới có rất nhiều kiện tướng đẳng cấp quốc tế thường xuyên áp dụng cách nhập cuộc này để hạ gục đối thủ.

Cách di chuyển nước cờ theo phương pháp Gambit Vua như sau: hãy đưa cả 2 quân Tố ở cột Vua từ E2 và F2 tiến lên hai ô ngay từ đầu. Lúc này rất có thể quân đen sẽ tấn công ngay vì cho rằng bạn đã sơ hở nhưng chính đội quân Tốt phía sau sẽ bảo vệ các quân khác và nhà Vua.

1.5.Gambit Hậu

Đây cũng là một cách nhập cuộc khác hòng kiểm soát khu vực trung tâm bàn cờ. Hãy đưa quân Tốt ở quân Hậu tới vị trí D4 với mục đích là dụ Tốt đen của đối phương tới vị trí D5. Nước đi phổ biến tiếp theo đó chính là đưa Tựng tới vị trí C4. Nước cờ này sẽ mở rộng đường di chuyển cho Hậu và Tượng của quân trắng.

2. Các thế cờ Vua hay cho quân đen

Khi đã bị tấn công thì chắc chắn điều cần làm là phòng thủ. Vậy làm sao để khi quân trắng đã có lợi thế thì quân đen cần phải phòng thủ hiệu quả và tránh mắc bẫy.

2.1. Phòng thủ Pháp

Những nước cờ phòng thủ kiểu Pháp sẽ được di chuyển như sau : 1. e4 e6 2. d4 d5. Đây là phương pháp khai cuộc mang tính chiến lực mà bất cứ kỳ thủ nào cũng nên học. Ngoài ra, với thế cờ này còn giúp bạn chống lại Gambit Hậu của quân trắng rất hiệu quả.

2.2. Phương pháp phòng thủ Sicilian

Thật ngang trái nếu như có kỳ thủ nào đó có thiên hướng tấn công nhưng lại nắm trong tay vận mệnh quân đen. Không cần phải quá lo lắng bởi cho dù bạn cầm quân đen thế nhưng sẽ vẫn có thể phản công lại quân trắng những đòn chí mạng.

Nếu như quân trắng xuất quân với các con Tốt ở vị trí 2.Nf3 và 3.d4 hòng chiếm khu trung tuyến thì quân đen lúc này cần tận dụng cơ hội để đổi vị trí quân Tốt ở giữa và quân Tốt trên quân Tượng.

2.3. Phòng thủ Slav

Cách phòng thủ này hãy tiến hành theo từng bước như sau : 1. d4 d5 2. c4 c6. Trước những đòn tấn công nham hiểm bên phía quân trắng thì phòng thủ Slav là cách nhập cuộc rất chắc chắn. Theo đó bạn sẽ bảo vệ quân Tốt thật chắc chắn ở vị trí d5 để các quân đen khác triển khai tự nhiên hơn dù có thể kiểm soát ít không gian hơn.

Trên đây là các thế cờ vua hay mà bất kỳ người chơi nào kể cả là mới làm quen hay đã chơi thành thạo cũng nên nắm bắt để có được những ván đấu lì kỳ, hấp dẫn.

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha