Luật tennis đánh đôi chi tiết nhất mà người chơi nào cũng cần biết

logo
Luật tennis đánh đôi chi tiết nhất mà người chơi nào cũng cần biết

Luật tennis đánh đôi chi tiết nhất mà người chơi nào cũng cần biết. Quy định về sân đánh, thứ tự giao bóng, thứ tự đỡ bóng, hay nhưng quy định về vạch kẻ trên sân. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Luật tennis chi tiết cơ bản nhất

Chơi bất kỳ môn thể thao nào thì điều đầu tiên mà bạn càn có lẽ chính là tìm hiểu thật kỹ về luật chơi để có thể làm tốt trong tất cả quá trình rèn luyện cũng như thi đấu. Trong bài chia sẻ dưới đây về luật đánh đôi tennis Và trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những luật đánh tennis đôi cơ bản nhất:

1. Quy định về sân trong luật tennis đánh đôi

Quy định về kích thước trong sân đánh đôi tennis cần phải có chiều rộng là : 10,97m và kích thước mỗi bên rộng hơn sân đánh đơn là 1,73 m và đồng thời đường biên sân đánh đơn cần phải nằm vị trí giữa đường giới hạn giao bóng, người ta vẫn gọi đó là đường biên giao bóng.

Luật đánh tennis đánh đôi
Luật đánh tennis đánh đôi

2. Quy luật về thứ tự giao bóng, đỡ bóng khi đánh tennis đôi

2.1. Quy luật về thứ tự giao bóng

Thứ tự giao bóng trong đánh tennis đôi được quyết định khi bắt đầu mỗi set. Đôi có quyền giao bóng ở sét thứ nhất sẽ là người thực hiện giao bóng, đối phương cũng sẽ cử người giao bóng ở sét đấu thứ 2.

Đồng đội của người giao bóng sét thứ nhất sẽ tiến hành giao bóng ở sét thứ 3 và ngược lại đối phương sẽ tiến hành giao bóng ở set thứ 4 và cho tới khi kết thúc cuộc đấu.

2.2. Quy định về thứ tự đỡ bóng trong tennis đôi

Tương tự với thứ tự giao bóng thì đỡ bóng cũng sẽ được quyết định khi bắt đầu ở mỗi sét đấu. Đôi nào mà giao bóng ở sét đầu thì sẽ chọn người đỡ bóng trước và người đó cũng sẽ tiếp tục đỡ giao bóng ở sét đấu lẻ.

Tương tự như vậy đối với đối phương, ai đỡ bóng trước set thứ 2 sẽ tiếp tục đỡ giao bóng ở các set chẵn của cả sét. Đồng đội đỡ giao bóng luân phiên ở mỗi game.

Đặc biệt là sau quả giao bóng thì bóng có thể sẽ được đánh đi, đánh lại nhiều lần bởi các thành viên. Tuy nhiên đối thủ chạm bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thi đấu thì đối phương sẽ có điểm.

3. Quy định về các lỗi trong luật đánh tennis đôi

3.1. Lỗi giao bóng không đúng thứ tự

Trường hợp mà trong một sét đấu, thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi do những đối thủ đỡ giao bóng thì thứ tự đó cần phải được duy trì cho tới cuối set, khi bị phát hiện thì đối thủ sẽ phải quay lại thứ tự giao bóng lúc đầu ở ván tiếp theo của hiệp đó khi họ đã đỡ giao bóng.

3.2. Lỗi và thứ tự đỡ giao bóng trong đánh tennis đôi

Trường hợp mà trong một set đấu, thứ tự đỡ giao bóng có sự thay đổi bởi những người đỡ bóng thì lỗi đó sẽ tiếp tục cho tới set hai, khi lỗi bị phát hiện. Các đối thủ sẽ phải quay lại đúng như trình tự đỡ giao bóng lúc ban đầu ở set tiếp theo của trận đấu.

3.3. Chỉ dẫn kẻ sân đánh tennis đôi

Để đánh tennis thì bạn cần phải kẻ sân. Sân đánh này bạn sẽ cần phải lựa chọn những vị trí của lưới, kẻ một đường thẳng dài 1,28m. Sau đó đánh dấu ở giữa dấu X rồi tiến hành đo đạc kỹ càng theo kích thước như sau

+ Từ 4,11 m đến điểm a và điểm b nơi lưới cắt bóng trong đường biên.

+ Từ 5,03 m đến vị trí cọc chống đơn.

+ Từ 6,40 m là vị trí cột lưới NN, vị trí cuối cùng của đường kẻ chính 12,8 m.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất về luật chơi tennis cơ bảnluật thi đấu tennis nếu yêu thích bộ môn này hãy tham khảo thật kỹ để không phạm luật khi chơi tennis nhé. Xem thêm Luật bóng chuyền bãi biển cơ bản – Chơi bóng chuyền bãi biển giải trí

Liên kết hay

Đầu trang
Kết quả bóng đá trực tuyến KQBD Tây Ban Nha KQBD Ý KQBD Nhật Bản
Keo bong da KQBD Pháp KQBD Cup C1 KQBD Hàn Quốc
Kết quả Ngoại hạng Anh KQBD Đức KQBD Cup C2 KQBD Úc
KQBD Hạng Nhất Anh KQBD VLWC KV Châu Á KQBD VLWC KV Châu Âu KQBD VLWC KV Nam Mỹ
KQBD Cup C1 Châu Á KQBD Cup C3 KQBD WC Futsal KQBD Bồ Đào Nha